Search
Thứ Ba 18 Tháng Sáu 2019
  • :
  • :

Khi mắc viêm gan B có nên cho con bú không?

Chào bác sĩ, tôi đang mang thai bé thứ 2 được 8 tháng và gần đây tôi phát hiện mình mắc bệnh viêm gan B do lây nhiễm qua chồng. Xin bác sĩ cho biết bị viêm gan B có nên cho con bú không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Thanh Nga, email: ngathanh….@gmail.com

Chào bạn Thanh Nga!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi băn khoăn về chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc về vấn đề “Bị viêm gan B có nên cho con bú không?” của bạn như sau:

Bị viêm gan B có nên cho con bú không là băn khoăn của nhiều bệnh nhân.

Bị viêm gan B có nên cho con bú không là băn khoăn của nhiều bệnh nhân.

Theo các nghiên cứu khoa học, những bà mẹ bị mắc viêm gan siêu vi B vẫn có thể cho con bú mẹ nếu được điều trị và bảo vệ bằng phương pháp đặc biệt.

Những bà mẹ nếu đã được chẩn đoán mắc viêm gan B vẫn có thể cho con bú nếu trẻ được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B 100 đơn vị ngay trong phòng đẻ, sau đó tiêm vắc-xin chống viêm gan siêu vi B ở những vị trí khác trên cơ thể trẻ sơ sinh theo công thức 3 mũi (ngay sau đẻ, tháng thứ 2 và tháng thứ 3).

Để giảm nguy cơ lây nhiễm viêm gan B cho trẻ từ mẹ sau khi sinh nói chung và trong thời gian cho con bú nói riêng, trẻ sơ sinh phải được tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 12-24 giờ đầu sau sinh. Điều này khiến cơ hội không bị mắc bệnh cũng như lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ của trẻ lên tới 95%. Ngược lại, nếu không được tiêm phòng đúng cách thì tỉ lệ nhiễm của trẻ là rất cao. Ngoài ra, nếu mẹ có uống thuốc phòng lây siêu vi B cho thai thì nên ngưng thuốc ngay khi sinh mới được cho con bú.

Bị viêm gan B có nên cho con bú không?

Người bệnh viêm gan B khi mang thai cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị tích cực tránh lây nhiễm cho trẻ trong quá trình mang thai và cho con bú.

Bị nhiễm viêm gan B thì trong thời kỳ đang cho con bú bạn cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng nhằm cung cấp một nguồn sữa đầy đủ chất cho con và để phục hồi chức năng cho gan bị viêm nhiễm, chỉ nên ăn kiêng khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được sử dụng rượu, bia, thuốc lá, các chất hóa học độc hại, thuốc khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ.

 
máy lọc nước kangaroo
bếp từ
máy lọc nước