Search
Thứ Tư 20 Tháng Hai 2019
  • :
  • :

Bạn có biết cách phân biệt giữa nám da, tàn nhang và đồi mồi

Nám, tàn nhang và đồi mồi là bệnh trên da rất khó điều trị. Bệnh này thường xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ. Vậy sự khác nhau giữ nám – tàn nhang – đồi mồi là gì? Hãy cùng theo dõi các thông tin dưới đây. 

Tàn Nhang

Tàn nhang là những đốm có màu nâu sẫm, nâu nhạt, vàng, xám hoặc đỏ đen, nhưng luôn đậm hơn màu da xung quanh và mọc ranh giới rõ hoặc nham nhở. Các hắc sắc tố này thường xuất hiện ở vùng da hở như mặt, cổ, lưng và mặt ngoài cánh tay, tàn nhang tăng đậm khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

tri-tan-nhang-1

Tàn nhang thường xuất hiện nhiều trên mặt với các kích cỡ khác nhau

Ngoài ra, mật độ và màu sắc của nó thay đổi theo mùa, mùa hè tăng lên còn mùa đông thì giảm xuống. Người có nước da sáng , mịn, mỏng, nhất là màu đỏ thì dễ bị tàn nhang hơn, không kể tuổi tác. Ngoài ra tàn nhang còn có nguyên nhân do yếu tố di truyền, do rối loạn nội tiết tố…

Đồi mồi

Những đốm đồi mồi thường xuất hiện dưới dạng chấm, diện tích lớn hơn tàn nhang, khi mới xuất hiện, những vết đen của đồi mồi còn phẳng với da. Nhưng về lâu về dài, những lớp sừng dày lên thì những vết đồi mồi này sẽ bị cộm.

tri-tan-nhang-2

Những đốm đồi mồi để lâu sẽ phát triển thành lớp sừng cứng và cộm tay 

Đồi mồi thường xuất hiện trên mặt, bàn tay và ngực, chúng phát triển tỷ lệ thuận với số tuổi. Những người sống ở vùng nhiệt đới thường bị đồi mồi và nguyên nhân chính cũng là do yếu tố di truyền.

Nám da 

Nám xuất hiện chủ yếu trên mặt với dạng đốm và nám mảng mức độ đậm nhạt khác nhau. Nguyên nhân chính gây nám da là do sự thay đổi hormone, sự biến đổi này làm quá trình phân bổ melanin trên da không đều, tích tụ tại một số vùng da gây nên nám. Thông thường, nám do thay đổi hormone thường xuất hiện theo dạng nám mảng ở 2 bên gò má. Bên cạnh đó, việc uống thuốc tránh thai, thuốc kích thích hormone nữ và thuốc kháng sinh lâu ngày cũng sẽ gây ra nám.

tri-tan-nhang-3

Nám da thường xuất hiện thành những mảng lớn trên mặt

Một nguyên nhân khác nữa gây nám da là do bị ảnh hưởng của cường độ ánh sáng mạnh. Làn da không được bảo vệ bởi sự xâm hại bởi ánh mặt trời gay gắt chứa rất nhiều tia cực tím khi chiếu vào cơ thể sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch và đẩy nhanh quá trình lão hoá. Khi gặp tia cực tím, phản ứng tự bảo vệ của cơ thể sẽ tập trung các hắc sắc tố melanin tạo thành một màng chắn vững chắc bảo vệ và dần phát triển thành nám. Tỷ lệ bị nám có thể xuất hiện nhiều hơn ở khu vực có khí hậu nhiệt đới, nắng nhiều.