Search
Thứ Sáu 21 Tháng Chín 2018
  • :
  • :

Ảnh hưởng của đau cơ xương khớp tới sức khỏe

Các chứng như đau cơ, mỏi cơ, đau lưng, đau khớp tay, khớp gối, bong gân, đau do chấn thương ở xương, chấn thương thể thao… đang ngày càng phổ biến và xuất hiện ở nhiều người. Ảnh hưởng của đau cơ xương khớp thường thấy là gây khó chịu, mệt mỏi, suy giảm hiệu suất làm việc và chất lượng cuộc sống của nhiều người.

Ảnh hưởng của đau cơ xương khớp tới sức khỏe

Các triệu chứng như đau thắt lưng, đau khớp vai hoặc gối… thường được xem là bệnh của tuổi trung niên hoặc cao tuổi do quá trình lão hóa của cơ thể. Tuy nhiên, những năm gần đây, tỉ lệ người trong độ tuổi lao động, đặc biệt là nhân viên văn phòng, có các triệu chứng này ngày một tăng.

Ảnh hưởng của đau cơ xương khớp

Chứng đau cơ xương khớp ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt, vận động của người bệnh

Các vị trí thường gặp nhất là đau mỏi vai, cổ, gáy và thắt lưng. Nguyên nhân là do môi trường làm việc ít vận động, ngồi lâu, ngồi nhiều với tư thế không phù hợp. Ngoài ra, tiếp xúc với máy lạnh thường xuyên có thể làm co mạch máu, hạn chế sự tuần hoàn của máu đến nuôi các mô. Các triệu chứng ban đầu thường nhẹ nhưng nếu không có biện pháp điều chỉnh kịp thời sẽ diễn biến kéo dài, gây phiền toái, ảnh hưởng công việc và sinh hoạt.

Đây có thể là triệu chứng bệnh nặng

Khi bị đau cơ xương khớp, nhiều người thường nghĩ ngay tới thuốc giảm đau và tự ra hiệu thuốc mua về điều trị. Thực ra, cần phải hết sức lưu ý trong việc lựa chọn loại thuốc giảm đau nào, dạng gì để không gây hậu quả đáng tiếc. Tốt nhất người bệnh cần tìm đến các bác sĩ, cơ sở y tế để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Ảnh hưởng của đau cơ xương khớp

Phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Thu Cúc được nhiều người tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh

Đau cơ xương khớp đôi khi chỉ là hậu quả của một tư thế ngồi gò bó nhưng cũng có thể là triệu chứng đầu tiên của một bệnh nặng như viêm khớp dạng thấp, viêm đa cơ tự miễn, thậm chí là triệu chứng của một ung thư di căn vào xương. Vì thế việc chẩn đoán đúng và điều trị đúng sẽ giúp giảm dần triệu chứng và cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe.

Trong điều trị, nếu chỉ đau mỏi khớp do tư thế hoặc do thoái hóa thì thông thường thì chỉ cần sử dụng các loại thuốc giảm đau chứa một số hoạt chất có tác dụng giảm đau nhanh chóng. Hoặc thay đổi chế độ sinh hoạt, vận động, lao động và nghỉ ngơi hàng ngày nhằm cải thiện tình trạng bệnh.

Ảnh hưởng của đau cơ xương khớp không chỉ ở một vùng bị bệnh mà có thể lan ra toàn thân, khiến người bệnh khó chịu, giảm khả năng vận động, sinh hoạt hàng ngày. Vì thế đối với những người chưa mắc bệnh cần áp dụng cho mình cách chăm sóc bản thân để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Ảnh hưởng của đau cơ xương khớp

Tránh ngồi lâu một chỗ, tăng cường vận động, bổ sung vitamin…trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ đau nhức cơ xương khớp

Chúng ta không nên ngồi một tư thế gò bó quá 45 phút; ngồi đúng tư thế bằng cách luôn giữ ngực thẳng, cằm hơi cúi về phía trước, lưng và cột sống cùng nằm trên một đường thẳng.

Thường xuyên thay đổi tư thế ngồi, khi ngủ, nên kê gối cao vừa phải. Tranh thủ tập thể dục tại nơi làm việc bằng các động tác nhẹ nhàng (vận động, đi lại, vươn vai, xoay cổ tay…). Đồng thời có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý.