Search
Chủ Nhật 25 Tháng Tám 2019
  • :
  • :

Áp xe gan đường mật di truyền không?

Chào bác sĩ, chồng tôi mới đi khám sức khỏe và phát hiện bị bệnh áp xe gan đường mật, mà hiện giờ tôi đang mang thai tháng thứ 4 nên tôi rất lo lắng không biết bệnh áp xe gan đường mật có di truyền không và cần điều trị như thế nào? Mong bác sĩ sớm tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Lê Thu, 35 tuổi, Hải Dương

 

Xin chào bạn Thu, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc của bạn như sau:

Bệnh áp xe gan đường mật có di truyền không?

Bệnh áp xe gan đường mật có di truyền không?

Bệnh áp xe gan đường mật cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh áp-xe gan đường mật là:

Do sỏi mật: Thường gặp ở người lớn do sỏi làm tắc mật và gây viêm đường mật dẫn đến có mủ và tạo ổ áp xe.

Do giun đũa: Giun lên đường mật gây viêm đường mật và áp xe.

Đây là bệnh do tự người bệnh mắc phải không có yếu tố di truyền nên bạn không nên quá  về vấn đề bệnh áp xe đường mật có di truyền hay không.

Điều trị áp xe gan đường mật như thế nào?

Bệnh áp xe gan đường mật có di truyền không?

Người bệnh áp xe gan đường mật cần đến bệnh viện có chuyên khoa gan mật uy tín để được thăm khám và điều trị tích cực.

Đối với căn bệnh này thì điều trị ngoại khoa là chủ yếu. Bệnh nhân áp-xe gan đường mật thường được chỉ định mổ cấp cứu có trì hoãn. Mổ giải quyết nguyên nhân lấy sỏi, giun đường mật, dẫn lưu đường mật.

Với các tiến bộ y tế như hiện nay thì áp-xe gan đường mật không còn là căn bệnh “chết người” nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, nếu người bệnh phát hiện quá muộn, ổ áp-xe vỡ ra thì có thể gây tử vong cho người bệnh ngay lúc đó. Vì thế, bạn cần sớm khuyên chồng bạn đến bệnh viện có chuyên khoa gan mật uy tín để được bác sĩ thăm khám, chỉ định làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả nhất.