Search
Thứ Ba 19 Tháng Hai 2019
  • :
  • :

Bài tập phù hợp với người viêm khớp dạng thấp

Khi bị viêm khớp dạng thấp, bạn sẽ có cảm giác sưng, nóng, đỏ, đau, hạn chế vận động, đi lại khó khăn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tập thể dục sẽ giúp bạn giảm triệu chứng của bệnh và cải thiện chức năng vận động khớp mỗi ngày. Dưới đây là một số bài tập phù hợp với người bệnh viêm khớp dạng thấp đơn giản nhưng rất hiệu quả.

1. Đi bộ mỗi ngày

Đi bộ là một bài tập thể dục mang lại lợi ích tuyệt vời cho các khớp xương, tim mạch và tâm lý của bạn. Bạn có thể thực hiện bài tập này gần như ở bất cứ nơi nào. Bạn nên bắt đầu đi chậm và tăng dần tốc độ theo thời gian. Hãy lựa chọn một đôi giày vừa chân, thoải mái và có tấm lót êm để tránh tình trạng đi bộ trong thời gian dài gây đau chân.

Bài tập phù hợp với người bệnh viêm khớp dạng thấp

Đi bộ hàng ngày giúp các khớp xương người bệnh viêm khớp dạng thấp không bị co, cứng…

2. Kéo căng các khớp và cơ thể

Kéo căng là một trong những cách tốt nhất để giảm độ cứng khớp và duy trì khả năng vận động, tăng tính linh hoạt khớp. Bạn hãy bắt đầu sau 3-5 phút khởi động. Bạn có thể đứng hoặc ngồi tại chỗ, rồi vươn đôi tay lên cao, sang hai bên hoặc nắm lấy hai ngón chân cái. Sau đó kéo căng tay và giữ nguyên tư thế trong vòng 10-20 giây trước khi thả. Đây là bài tập phù hợp với người bệnh viêm khớp dạng thấp bởi nó sẽ giúp phòng ngừa cứng khớp sau khi ngủ dậy.

3. Tập yoga

Yoga là môn thể dục được nhiều người ưa chuộng bởi cách thức thực hiện là kết hợp thở sâu, chuyển động nhẹ nhàng, nhiều tư thế khác nhau với thiền định. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, yoga có những lợi ích tuyệt vời với người bị viêm khớp dạng thấp, giúp khớp linh hoạt, tăng phạm vi chuyển động, cơ thể cân bằng và giảm stress. Chính vì thế mà nhiều cơ sở điều trị viêm khớp đã đưa yoga trở thành một trong những chương trình đặc biệt dành cho người bệnh. Bạn có thể tham gia khóa học yoga hoặc thường xuyên tập yoga tại nhà để cải thiện tình trạng bệnh.

Bài tập phù hợp với người bệnh viêm khớp dạng thấp

Người bệnh viêm khớp dạng thấp cũng nên tập yoga để giảm dần triệu chứng bệnh

4. Đạp xe

Những người mắc viêm khớp dạng thấp có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch. Vì vậy, điều quan trọng để bảo vệ trái tim là hãy đưa dòng máu được tuần hoàn đều đặn mỗi ngày. Đi xe đạp là cách đơn giản để bạn có được trái tim và khớp xương vận động nhịp nhàng, giảm độ cứng khớp, tăng cường sức khỏe tổng thể.

Tập thể dục không chỉ cần thiết với những người khỏe mạnh mà trong khi bị bệnh bạn cũng cần thường xuyên tập luyện. Lúc này việc vận động sẽ cần chú trọng hơn vào những động tác, bài tập đơn giản, phù hợp, không tốn quá nhiều sức lực. Việc lựa chọn những bài tập phù hợp rất tốt cho người bệnh viêm khớp dạng thấp, cải thiện tình trạng sức khỏe.

Bài tập phù hợp với người bệnh viêm khớp dạng thấp

Đạp xe sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng, giảm độ cứng khớp

Bên cạnh đó, khi bị bệnh, bạn cũng cần tuân thủ theo đúng chỉ định điều trị của bác sĩ, tái khám định kỳ để điều chỉnh phác đồ chữa trị hợp lý.