Search
Thứ Ba 18 Tháng Sáu 2019
  • :
  • :

Bệnh gan nhiễm mỡ có chữa khỏi được không?

Xin chào bác sĩ, công việc của tôi thường xuyên phải tiếp đón khách hàng và phải uống rượu bia. Cách đây hơn 2 tháng đi khám sức khỏe, kết quả cho thấy tôi bị bệnh gan nhiễm mỡ. Xin bác sĩ cho biết bệnh gan nhiễm mỡ có chữa khỏi triệt để được không? Ngoài ra, khoảng 1 tháng lại đây tôi luôn có cảm giác thèm ăn, bụng thường xuyên đói, ăn nhiều mà vẫn thấy mệt mỏi. Không biết có phải bệnh gan nhiễm mỡ của tôi đang tiến triển nặng hơn không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Thanh Nam, 40 tuổi, Hải Dương

Xin chào anh Thanh Nam!

Gan nhiễm mỡ có chữa khỏi triệt để được không?

Rượu, bia là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Về vấn đề anh thường xuyên thấy đói, ăn nhiều mà vẫn cảm thấy mệt mỏi mà anh không cho biết thêm anh có đi tiểu nhiều hơn không, có cảm thấy khát nước không,.. chúng tôi khó chẩn đoán bệnh. Anh nên đến bệnh viện để được bác sĩ khám lâm sàng và làm xét nghiệm đo đường huyết lúc đói, cholesterol, triglyceride, để xem có bị đái tháo đường típ II hay bị hội chứng chuyển hóa không. Bởi việc thường xuyên uống bia rượu cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường.

Về bệnh gan nhiễm mỡ có chữa khỏi triệt để được không? Muốn chữa khỏi được bệnh thì việc trước nhất anh cần làm là hạn chế uống bia rượu, kiêng tuyệt đối được thì càng tốt, vì bia rượu rất có thể là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ mà anh đang mắc phải.

Ngoài ra, để việc điều trị hiệu quả, bệnh không tiến triển nặng hơn, anh cần phải ăn uống hợp lý, điều tiết dinh dưỡng. Thức ăn chính cần thanh đạm, ít dầu mỡ, vị nặng; cần ăn thực phẩm chủ yếu là protein, ít mỡ, ít đường, nhưng cần có hàm lượng vitamin và acid amin cao, bảo đảm dinh dưỡng cân bằng. Bên cạnh đó, anh nên tăng cường tập luyện thể dục thể thao và thực hiện khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng 1 lần để kiểm tra tình hình tiến triển của bệnh.

Bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính, nếu được phát hiện sớm, điều trị tại bệnh viện uy tín cùng với việc người bệnh tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa thì việc điều trị không mấy khó khăn và có thể chữa khỏi triệt để. Nếu không được điều trị sớm để lâu dài, bệnh gan nhiễm mỡ rất dễ dẫn đến xơ gan, việc điều trị trở nên khó khăn hơn và dễ gặp phải biến chứng nguy hiểm