Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2019
  • :
  • :

Bệnh gan nhiễm mỡ

Những năm gần đây, tỉ lệ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng gia tăng ở nước ta. Căn bệnh này tác động không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh như gây xơ gan, suy gan, viêm gan hoặc ung thư gan,…

Ở giai đoạn đầu tiên, bệnh không có biểu hiện rõ rệt như nhiều căn bệnh khác nên người bệnh rất dễ chủ quan trong việc phòng ngừa biến chứng của căn bệnh này.

Gan nhiễm mỡ là gì?

benh-gan-nhiem-mo-ban-da-biet-hay-chua1

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan quá cao

Trong cơ thể người, gan đóng vai trò quan trọng trong việc tích lũy và sản sinh acid béo nuôi dưỡng cơ thể; sàng lọc và loại thải những yếu tố độc hại trong cơ thể ra bên ngoài.

Gan nhiễm mỡ xảy ra khi lượng mỡ tích lũy trong cơ thể quá lớn, vượt quá khả năng chuyển hóa của gan nên thành phần này sẽ hấp thu ngược vào trong gan khiến cho lượng mỡ trong gan quá cao.

Ai là đối tượng của bệnh gan nhiễm mỡ?

Bệnh gan nhiễm mỡ thường xảy ra ở những người có thể trạng béo phì, dư lượng mỡ trong cơ thể quá cao và vượt ngưỡng chuyển hóa cho phép ở gan. Bệnh cũng có thể gặp ở những người thường xuyên tiêu thụ các loại chất béo từ các loại thực phẩm như mỡ động vật, phô mai, sữa nguyên chất,…

Những người thường xuyên sử dụng thuốc lá, rượu bia, chất kích thích, lười vận động,… cũng là đối tượng của căn bệnh này. Do thành phần trong các thực phẩm trên tác động làm thay đổi quá trình chuyển hóa ở gan. Khiến gan không thể sản sinh các acid béo theo đúng cơ chế nên mỡ sẽ tích tụ ngược vào gan.

benh-gan-nhiem-mo-ban-da-biet-hay-chua2

Gan nhiễm mỡ thường xảy ra ở những người béo phì, người uống rượu bia

Gan nhiễm mỡ nhận biết bằng cách nào?

Hầu hết, các trường hợp bị gan  nhiễm mỡ đều phát hiện thông qua qua trình kiểm tra, xét nghiệm tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, bạn cũng có thể phát hiện căn bệnh này thông qua một số dấu hiệu sau:

Khi bị gan nhiễm mỡ, người bệnh thường có biểu hiện vàng da hoặc vàng mắt. Biểu hiện này bộc lộ ở từng người cũng khác nhau về màu sắc, mức độ,… Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu chứng khác như chán ăn, buồn nôn, nôn sau khi ăn, chướng bụng, mệt mỏi, kiệt sức,…

Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Căn bệnh này thường trải qua các mức độ khác nhau. Khi bệnh còn nhẹ, tác động của bệnh tới sức khỏe của con người gần như không rõ ràng. Người bệnh thường chỉ bị rối loạn tiêu hóa và gặp một số vấn đề về ăn uống.

Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển nặng sẽ gây xơ gan, viêm gan, suy gan hoặc ung thư gan,… khiến cho sức khỏe của người bệnh giảm sút nghiêm trọng. Người bệnh có nguy cơ thiệt hại đến tính mạng mà không thể lường trước.

benh-gan-nhiem-mo-ban-da-biet-hay-chua3

Gan nhiễm mỡ có thể gây xơ gan, ung thư gan

Gan nhiễm mỡ phòng ngừa thế nào?

Cách phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ tốt nhất là các bạn cần thường xuyên chú ý tới tình trạng sức khỏe của mình. Chú ý tới chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, tránh tình trạng béo phì, thừa cân xảy ra. Đồng thời, cần kết hợp rèn luyện thân thể, tăng cường vận động thể dục thể thao, phối kết hợp với thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để luôn luôn nắm bắt được tình trạng sức khỏe của mình.

Trường hợp phát hiện gan nhiễm mỡ, các bạn cần thực hiện điều trị theo các chỉ dẫn mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra, không nên chần chừ trong việc điều trị sẽ khiến bệnh ngày càng nặng thêm.