Search
Thứ Bảy 25 Tháng Năm 2019
  • :
  • :

Bệnh tai mũi họng

Nhiều người thường cho rằng đau họng hay viêm mũi là bệnh bình thường không nguy hiểm. Nhưng ít người biết rằng, các bệnh lí ở tai mũi họng lại là căn nguyên của rất nhiều bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân gây bệnh tai mũi họng

Thông thường, khi bệnh tai mũi họng  người ta thường nghĩ ngay đến tác nhân thời tiết, môi trường, tuy nhiên nguyên nhân gây bệnh nguy hiểm của tai mũi họng còn có thể là do chính những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày:

benh-tai-mui-hong-khoi-nguon-cua-nhieu-benh.jpg1

Bệnh tai mũi họng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh

– Sử dụng tai nghe với âm lượng lớn: Nhiều người bệnh khám trong tình trạng tai bị chấn thương âm do nghe tai nghe tần số quá cao. Thực tế, đã không ít người đã bị giảm thính lực chỉ vì dùng tai nghe.

– Hút thuốc và uống rượu: Thuốc lá là tác nhân số một gây ung thư vòm họng. Ngoài ra, uống rượu có thể làm bỏng thanh quản. Là điều kiện cho nhiều loại bệnh tấn công vòm họng như viêm họng, viêm amidan…

Các bệnh lí tai mũi họng sẽ nguy hiểm nếu không điều trị dứt điểm, bệnh tiến triển mạn tính bệnh dễ trở nên mạn tính gây viêm tai (làm giảm sức nghe và thậm chí có thể gây ra những biến chứng nặng như viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt…), viêm thanh quản, hay viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi. Bên cạnh đó, chứng viêm tai cũng có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá kèm theo suy dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, viêm xoang lại có thể gây nhiễm trùng ổ mắt, là một biến chứng nghiêm trọng, đe dọa thị lực. Nguy hiểm hơn, vi khuẩn của amidan còn có thể tấn công vào khớp, tim, thận, để lại những biến chứng khôn lường như viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim, viêm tim…

Tai mũi họng là cửa ngõ của đường thở vì vậy, những trục trặc ở bộ phận này có thể gây tắc thở nhanh chóng.

Phòng ngừa bệnh tai mũi họng

benh-tai-mui-hong-khoi-nguon-cua-nhieu-benh.jpg2

Vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý mỗi ngày

– Giữ gìn vệ sinh tai mũi họng bằng nước muối: Nên vệ sinh mũi, họng bằng cách súc miệng nước muối hoặc xịt nước muối biển ba đến bốn lần mỗi ngày.

– Sử dụng khẩu trang khi ra đường, hạn chế tiếng ồn bên ngoài tác động hàng ngày vào tai.

– Thường xuyên đi khám sức khỏe định kì tại các cơ sở y tế chuyên khoa sẽ giúp sớm phát hiện những căn bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng và ung thư thực quản…

– Vào những thời điểm thời tiết chuyển mùa, cần giữ ấm cho cơ thể, nhất là vùng cổ, đặc biệt với trẻ em là rất quan trọng để phòng tránh các bệnh tai mũi họng.

Điều trị bệnh tai mũi họng

benh-tai-mui-hong-khoi-nguon-cua-nhieu-benh

Người bệnh tai mũi họng cần khám và điều trị dứt điểm

Nguyên tắc an toàn trong điều trị tai mũi họng là khi phát hiện dấu hiệu bệnh, người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc hoặc dùng thuốc theo đơn của người khác, tốt nhất là phải đi khám tại các cơ sở y tế và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Cần kiên trì điều trị dứt điểm, uống thuốc đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ, đảm bảo đủ liều thuốc, đủ thời gian theo hướng dẫn của bác sĩ. Và quan trọng nhất là cần điều trị dứt điểm ngay khi có biểu hiện bất thường để rút ngắn thời gian điều trị, hiệu quả điều trị và tránh được những biến chứng nguy hiểm.