Search
Thứ Tư 21 Tháng Ba 2018
  • :
  • :

Bệnh thấp khớp có di truyền không?

Chào bác sĩ. Cháu có tiền sử mắc bệnh thấp khớp từ bé nhưng đã điều trị để ổn định tình trạng bệnh. Vợ chồng cháu dự định mang bầu nên rất băn khoăn không biết bệnh thấp khớp có di truyền không? Bệnh này có thể phòng tránh được không? Kiều Trinh (Thanh Oai, HN)

Trả lời

Thấp khớp là bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh thường gây đau nhức xương khớp ảnh hưởng tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Nhiều người cũng giống như bạn đều băn khoăn không biết bệnh thấp khớp có di truyền không?

Thấp khớp có di truyền không?

Khi bị thấp khớp, nhiều người băn khoăn không biết bệnh thấp khớp có di truyền không

Với thắc mắc này chúng tôi xin trả lời là có. Đây là bệnh có yếu tố di truyền, tức là nếu bạn hoặc chồng mắc bệnh thì có nhiều khả năng con cái khi sinh ra cũng mắc bệnh giống bố mẹ. Bên cạnh đó những người bị loãng xương, viêm khớp dạng thấp…cũng có khả năng di truyền sang con cái.

Bên cạnh yếu tố di truyền, bệnh thấp khớp còn liên quan tới tuổi tác. Hoặc những người thừa cân, béo phì, phụ nữ sau sinh và mãn kinh, người lâo động nặng…cũng có nhiều khả năng mắc bệnh.

Trường hợp của bạn bị thấp khớp và đã điều trị nhằm ổn định tình trạng sức khỏe thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Mặc dù rất khó phòng ngừa bệnh từ yếu tố di truyền nhưng bạn cũng có thể phòng tránh nguy cơ tiến triển bệnh ở trẻ và bệnh tái phát ở bản thân.

Thấp khớp có di truyền không?

Bệnh thấp khớp có di truyền nên chị em khi mang bầu hoặc sau sinh cần chú ý tới chế độ ăn uống và chăm sóc trẻ để bệnh không tiến triển

Bạn nên chú ý tới chế độ ăn uống và vận động sinh hoạt hợp lý. Duy trì cân nặng ở mức độ phù hợp, tránh thừa cân béo phì.

Trẻ được sinh ra cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong những năm đầu đầu, tiêm phòng đầy đủ và kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh. Từ đó có cách xử lý kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra