Search
Thứ Năm 24 Tháng Một 2019
  • :
  • :

Bệnh trào ngược dịch mật là gì?

Trào ngược dịch mật có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, người bị bệnh trào ngược dịch mật cần đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và theo dõi điều trị càng sớm càng tốt.

Bệnh trào ngược dịch mật

Bệnh trào ngược dịch mật là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản cần chữa trị kịp thời

Trào ngược dịch mật là gì?

Mật là một chất lỏng màu xanh – vàng, được sản xuất tại gan và dự trữ trong túi mật. Dịch mật có vai trò đổ vào ruột non để tiêu hóa chất béo và loại bỏ các hồng cầu đã chết cũng như một phần độc tố trong cơ thể.

Trào ngược dịch mật là hiện tượng dịch mật trào ngược lên dạ dày rồi từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Nguyên nhân của việc trào ngược là do van môn vị và tâm vị đóng không kín gây ra.

Bệnh trào ngược dịch mật hay gặp ở nhóm bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây những biến chứng trầm trọng như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, barrett thực quản và ung thư thực quản.

Nguyên nhân bệnh trào ngược dịch mật

Nguyên lý của căn bệnh trào ngược dịch mật là do van môn vị bị tổn thương, đóng không kín làm cho dịch mật trào ngược lên dạ dày. Việc trào ngược này sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Nếu người bệnh mắc cả chứng trào ngược dạ dày thực quản thì chất dịch mật có trong dịch vị sẽ trào ngược lên tận thực quản và có thể lan lên tận vùng họng và thanh quản.

Bệnh trào ngược dịch mật ít xảy ra ở những người khỏe mạnh mà thường gặp ở những trường hợp sau đây:

– Người gặp biến chứng sau phẫu thuật cắt dạ dày: Sau khi phẫu thuật cắt dạ dày, hoạt động mở đóng van môn vị bị ảnh hưởng gây nên hiện tượng đóng không khít dẫn đến dịch mật và axit có thể trào ngược lên trên.

Bệnh trào ngược dịch mật

Viêm loét dạ dày, tá tràng là một trong những nguyên nhân gây bệnh trào ngược dịch mật

– Người bị loét dạ dày tá tràng: Những tổn thương do loét dạ dày tá tràng làm trương lực cơ của van môn vị yếu đi, dẫn đến hiện tượng trào ngược dịch mật.
Đồng thời, thức ăn ứ đọng lâu ngày trong dạ dày cũng làm tăng áp lực lên cơ thắt dưới thực quản, khiến dịch mật trào ngược lên thực quản.

– Người phẫu thuật túi mật: Ở những người đã phẫu thuật cắt bỏ túi mật, ví dụ như viêm túi mật cấp tính, sỏi túi mật, viêm teo túi mật, u túi mật… cũng có thể xảy ra trào ngược dịch mật.

Cần kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm để tầm soát phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt