Search
Thứ Năm 21 Tháng Sáu 2018
  • :
  • :

Bệnh viêm gan B ảnh hưởng như thế nào?

Viêm gan siêu vi B là bệnh gì, viêm gan B gây ảnh hưởng như thế nào và phải phòng ngừa bệnh viêm gan B bằng cách nào để có được hiệu quả là những vấn đề đang được nhiều người băn khoăn, lo ngại. Dưới đây là những thông tin cần thiết giúp bạn giải đáp những vấn đề thắc mắc trên. 

Viêm gan siêu vi B là bệnh gì?

Viêm gan B là bệnh lý về gan nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

Viêm gan B là bệnh lý về gan nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

Viêm gan siêu vi B là một bệnh lý do virus viêm gan siêu vi B gây ra, tốc độ truyền nhuyễn của loại virus này rất lớn, gấp 100 lần virus HIV. Hiện nay trên thế giới đang có khoảng gần 1/3 người mắc bệnh viêm gan B và con số này qua mỗi năm đều có sự tăng lên rõ rệt.

Hepatitis B virus (viết tắt là HBV), thuộc chi Orthohepadnavirus, họ Hepadnaviridae.HBV thuộc loại siêu virus có khả năng sinh tồn cao. HBV tồn tại bền vững ở các mức nhiệt độ: 30 phút trong môi trường 100 độ C, ở nhiệt độ -20 độ C sống tới 20 năm. HBV mang kháng eter nhưng không thể hoạt động được trong fócmon.

Bệnh viêm gan B ảnh hưởng như thế nào?

Viêm gan B nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây xơ gan, ung thư gan.

Viêm gan B nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây xơ gan, ung thư gan.

Nhiều người mắc bệnh viêm gan B mạn tính thường không có triệu chứng gì và vẫn sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, một số người bị tổn thương gan do bệnh viêm gan B, đặc biệt là nếu họ đã mắc bệnh trong nhiều năm hoặc hàng chục năm. Viêm gan B nếu không được điều trị hiệu quả lâu sẽ dẫn đến các bệnh gan nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan.

Cách ngừa bệnh viêm gan B

Chích ngừa vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh khi ra đời, và tất cả những trẻ em và thanh thiếu niên đều nên đi chủng ngừa để phòng ngừa mắc bệnh viêm gan B hiệu quả.

Ngoài chủng ngừa, chúng ta còn có thể ngừa HBV bằng cách áp dụng các biện pháp sau đây:

– Luôn sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

– Không bao giờ dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

– Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.

– Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa bạn và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.

– Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được chủng ngừa ngay và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh.