Search
Thứ Sáu 21 Tháng Chín 2018
  • :
  • :

Bệnh viêm khớp dạng thấp nên chú ý gì trong khi điều trị bệnh?

Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên chú ý gì trong sinh hoạt là câu hỏi đượcnhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì chế độ sinh hoạt, chăm sóc đúng cách sẽ góp phần cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh, ngăn ngừa tái phát.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh hay gặp ở người cao tuổi, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam. Đây là nguyên nhân gây tàn phế, mất khả năng vận động và tăng nguy cơ tử vong ở người cao tuổi. Do đó, ngoài việc điều trị bằng thuốc, bệnh nhân cần có chế độ sinh hoạt và lao động hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh tật.

Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên chú ý gì

Bị viêm khớp dạng thấp nên chú ý gì trong khi điều trị bệnh là băn khoăn của nhiều người

Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên chú ý gì?

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày

– Người bệnh viêm khớp dạng thấp cần tránh các động tác có hại đối với khớp và thay thế bằng các động tác giữ gìn khớp: Tránh một số động tác cầm đồ vật vì về lâu dài có thể gây biến dạng bàn tay. Không nên cử động cổ tay mà làm bàn tay bị lệch sang một bên. Cần chọn những đồ vật to để dễ dàng cầm nắm khi các khớp ngón tay bị cứng. Không nên cố vặn mở nắp nút chai hay lọ mà hãy dùng dụng cụ mở nút chai. Tránh ấn nút bằng ngón tay mà hãy dùng lòng bàn tay. Không mang đồ vật bằng cách nắm các ngón tay lại.

– Cần giảm bớt sự gắng sức cho bản thân bằng cách sử dụng các dụng cụ hỗ trợ trong cuộc sống hàng ngày như dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, nghề nghiệp.

Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên chú ý gì

Người bệnh viêm khớp dạng thấp cần chú ý vận động hàng ngày bằng những động tác phù hợp

– Chọn giày phù hợp với chân để tránh kích thích da chân. Nên chọn giày mềm, nhẹ bằng da chẳng hạn, giày mũi tròn, tránh các đường khâu bên trên. Nên mang lót giày chỉnh hình ngay từ khi bắt đầu bị bệnh.

– Tập thể dục, thể thao và lao động phù hợp giúp duy trì vận động và sự mềm dẻo của khớp. Người bệnh cần duy trì hoạt động thể lực đầy đủ và tiếp tục các sinh hoạt hàng ngày, nhưng cần tránh các hoạt động không cần thiết. Nên thường xuyên đi bộ, đạp xe đạp, bơi lội.

Trong chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống đối với người viêm khớp dạng thấp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu ăn uống không hợp lý có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Ngược lại việc sử dụng những thực phẩm phù hợp sẽ giúp giảm viêm, ngừa bệnh tiến triển và tái phát.

– Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn nhiều loại thực phẩm giàu vitamin C, D, E, một số loại axit béo có tác dụng tốt với khớp như:

Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên chú ý gì

Nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ và vitamin giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện sớm tình trạng bệnh

Axit béo omega-3 có trong các loại cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ.

Vitamin C và D có trong đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, mầm lúa mạch, hạt hướng dương có tác dụng giảm đau chống viêm. Các loại rau củ quả như bắp cải, cà chua, các loại rau thơm như như hành, húng, mùi tây, cà rốt, rau diếp…

-Người viêm khớp dạng thấp cần tránh ăn những thực phẩm béo nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp. Tránh sử dụng các loại đồ uống có ga, chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…