Search
Thứ Tư 21 Tháng Ba 2018
  • :
  • :

Bị đau cột sống thắt lưng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ. Xin hỏi: Đau cột sống thắt lưng có nguy hiểm không? Tôi bị đau cột sống thắt lưng hơn 2 tháng nay, cơn đau không thường xuyên, chỉ khi tôi vận động mạnh hoặc mang, xách đồ đạc thì mới thấy đau. Mong bác sĩ tư vấn giúp biện pháp điều trị hiệu quả? Phạm Định (Gia Lâm, HN)

Trả lời

Chào anh Định. Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của anh, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đau cột sống thắt lưng là chứng bệnh không gây nguy hiểm gì nhưng lại là nguyên nhân làm giảm khả năng lao động và hiệu quả công việc ở tuổi dưới 45. Có nhiều nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng như chấn thương cơ, dây chằng cột sống vùng thắt lưng, do mang vác nặng, vận động quá nhanh, quá mạnh và sai tư thế, động tác xoắn vặn cột sống đứng hoặc ngồi làm việc trong thời gian dài.

Đau cột sống thắt lưng có nguy hiểm không

Đau cột sống thắt lưng có nguy hiểm không là câu hỏi được nhiều người đặt ra

Ngoài ra, đau thắt lưng cũng có thể do thoái hoá khớp và địa đệm cột sống vùng thắt lưng, thường gặp ở người tuổi từ 45.

Đau cột sống thắt lưng có nguy hiểm không? Đau cột sống thắt lưng thường không nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể tiến triển thành mạn tính hoặc gây biến chứng teo cơ, ảnh hưởng tới sinh hoạt. Do đó anh nên đi khám sớm ngay từ khi xuất hiện các triệu chứng bệnh.

Điều trị đau cột sống thắt lưng như thế nào? Hiện nay, để điều trị đau cột sống cần phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ nặng nhẹ do bệnh gây ra. Anh có thể được chỉ định dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc giãn cơ, kết hợp với vật lý trị liệu: xoa bóp, chườm nóng, lạnh…theo chỉ định của bác sĩ.

Đau cột sống thắt lưng có nguy hiểm không

Người bệnh cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp để được tư vấn điều trị kịp thời

Bên cạnh đó, anh cần thực hiện các biện pháp tránh tái phát đau vùng thắt lưng như: làm việc đúng tư thế, đặc biệt tư thế đúng khi mang vật nặng, tránh xoắn vặn vùng thắt lưng, nên bơi hàng tuần, tập luyện các động tác làm chắc khỏe cơ bụng, cơ lưng…