Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2019
  • :
  • :

Bị đau khớp gối có nên đi bộ không?

Chào bác sĩ. Tôi bị đau khớp gối, đặc biệt khi ngủ dậy buổi sáng. Những cơn đau thường tăng mạnh khi tôi vận động, đi lại. Xin bác sĩ tư vấn giúp đau khớp gối có nên đi bộ không? Tôi phải làm thế nào để giảm đau khớp gối.

Hoàng Đức Minh (Từ Liêm, HN)

Trả lời

Chào anh Minh. Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “đau khớp gối có nên đi bộ không” của anh, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đau khớp gối là triệu chứng có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi, đặc biệt là tuổi trung niên và cao tuổi. Đau khớp gối thường khiến người bệnh đau nhức mỏi, hạn chế vận động, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Một trong những phương pháp giúp điều trị đau khớp gối là vận động, thể dục thể thao. Vậy đau khớp gối có nên đi bộ không?

Đau khớp gối có nên đi bộ không

Đau khớp gối có nên đi bộ không là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi mắc bệnh

Khi bị đau khớp gối, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh. Trong quá trình bị bệnh vẫn có thể tập thể dục nhưng nhẹ nhàng, vừa sức.

Người đau khớp gối nên đi bộ để làm các cơ dẻo dai hơn. Đi bộ giúp chống loãng xương và giòn xương. Theo nhiều nghiên cứu thì phụ nữ đi bộ đều đặn từ tuổi 20 thì xương khớp chắc khỏe, nguy cơ loãng xương ở tuổi 70 giảm 30% so với người không đi bộ.

Đi bộ đúng nghĩa phải là đi bộ nhanh, không phải đi thong thả. Đi bộ giúp giảm đau nhức, giúp xương khớp gối linh hoạt và chống thoái hóa khớp. Bên cạnh đó, đi bộ còn có tác dụng khiến xương cẳng chân cứng cáp hơn, tỷ lệ gãy xương giảm hơn khi đi bộ.

Đối với những người đau khớp gối do viêm khớp gối, nếu đi bộ đều đặn thì ban đầu sẽ cảm thấy đau nhức, mỏi gối hơn nhưng sau một thời gian, khi lượng máu lưu thông đều đặn, máu đến nuôi dưỡng các khớp đủ sẽ giảm viêm và đau nhức cũng giảm theo.

Đau khớp gối có nên đi bộ không

Để giảm đau khớp gối, người bệnh cần tìm đến bác sĩ xương khớp để có cách chữa trị phù hợp

Nếu cơn đau khớp gối kéo dài thì người bệnh nên đến cơ sở y tế, bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy theo tình trạng bệnh cụ thể của anh mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.