Search
Thứ Tư 17 Tháng Mười 2018
  • :
  • :

Biến chứng sỏi ống mật chủ

Viêm đường mật, viêm túi mật, rối loạn đông máu,.. là những biến chứng sỏi ống mật chủ gây ra. Những biến chứng này có thể gây nguy hiểm thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

 

Sỏi mật có thể gây tắc nghẽn đường mật dẫn đến nhiễm trùng và sinh ra các biến chứng tại chỗ như viêm đường mật, chảy máu đường mật, viêm phúc mạc mật,.. hay toàn thân (shock nhiễm trùng, viêm tụy cấp, suy thận cấp,…)

Những biến chứng sỏi ống mật chủ

Sỏi ống mật chủ nếu không được phát hiện, điều trị hiệu quả có thể gây ra biến chứng nguy hiểm.

–  Viêm đường mật, viêm túi mật: Do vi khuẩn đường mật gây ra. Khi kích thước sỏi ống mật chủ lớn sẽ làm tắc nghẽn, ứ đọng dịch mật ở đường mật trong gan, ống mật, túi mật. Đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ và gây nhiễm trùng, viêm đường mật.

–  Rối loạn đông máu và chảy máu đường mật: Tắc nghẽn đường mật do sỏi sẽ gây ứ mật trong gan và suy giảm chức năng gan. Các tế bào gan sẽ giảm tổng hợp prothrombin và các yếu tố đông máu khác. Đồng thời dịch mật bị thiếu hụt sẽ giảm hấp thu các chất béo, đặc biệt là vitamin K- vitamin cần thiết trong quá trình tổng hợp Prothrombin. Mặt khác, nhiễm trùng đường mật gây tổn thương thành ống dẫn mật, do đó cũng gây tổn thương các mạch máu, dễ dẫn đến chảy máu đường mật. Vì vậy, chảy máu đường mật là biến chứng rất dễ xảy ra trong nhiễm trùng đường mật.

 Viêm mủ đường mật: tắc mật gây nhiễm khuẩn đường mật và ngược lại, do đó nếu bệnh không được phát hiện sớm thì tình trạng nhiễm trùng sẽ ngày càng nặng hơn và tạo thành các ổ mủ, viêm nặng.

Những biến chứng sỏi ống mật chủ

Áp xe gan, áp xe đường mật là một trong những biến chứng của bệnh sỏi ống mật chủ gây ra.

 Áp xe gan, áp xe đường mật: nhiễm trùng đường mật ngoài gan tiến triển nặng sẽ gây áp xe đường mật và ổ mủ sẽ đi ngược lên đường mật trong gan tạo thành áp xe gan.

 Viêm phúc mạc mật: tắc nghẽn dịch mật gây tăng áp lực trong đường amajt và nhiễm trùng gây giãn túi mật, phù nề thành đường mật sẽ làm dịch mật thầm vào phúc mạc. Dịch mật nhiễm khuẩn vào ổ bụng, khu trú ở hạ sườn phải hoặc lan ra khắp ổ bụng gây viêm phúc mạc. Đây là biến chứng rất nguy hiểm cần phải can thiệp ngoại khoa cấp cứu kịp thời.

 Sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết: là biến chứng rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh được chẩn đoán khi người bệnh có các dấu hiệu tiên lượng xấu như: nhịp nhanh > 100 lần/ phút, huyết áp thấp với huyết áp tối đa thường thấp hơn nhịp mạch, sốt cao >39 độ C, thờ nhanh và nông, rối loạn chi giác,.. và tìm thấy vi khuẩn trong máu.

–  Viêm tụy cấp: là biến chứng ít gặp, do sỏi mắc kẹt ở ngã ba tụy mật, đoạn gần cuối ống mật và gây trào ngược dịch mật vào tụy. Triệu chứng lâm sàng thường là biểu hiện của nhiễm trùng đường mật và viêm tụy như đau dữ dội, nôn nhiều, co cứng vùng thường vị.

–  Hội chứng gan thận: đây là biến chứng nhiễm trùng nặng nhất do sỏi ống mật chủ gây ra. Người bệnh có nguy cơ tử vong rất cao và cần được điều trị chăm sóc đặc biệt với các biện pháp hỗ trợ chức năng gan, thận, kết hợp với điều trị nhiễm trùng.

Những biến chứng sỏi ống mật chủ

Khám sức khỏe định kỳ, tầm soát các bệnh lý gan mật sớm, hiệu quả để kịp thời phát hiện và chữa trị bệnh.

Các biến chứng do sỏi ống mật chủ gây ra đều có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Do đó mục tiêu điều trị chính là phòng ngừa các biến chứng và cải thiện  các triệu chứng, giúp người bệnh chung sống hòa bình với sỏi, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Để phòng ngừa những biến chứng do sỏi ống mật chủ gây ra, mọi người cần thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị hiệu quả.

 
máy hút mùi cata
bếp gas sunhouse