Search
Thứ Năm 21 Tháng Sáu 2018
  • :
  • :

Biểu hiện bệnh loãng xương

Loãng xương thường gặp ở phụ nữ tuổi mãn kinh. Tuy nhiên thực tế chứng bệnh này có thể gặp khi bạn còn trẻ. Thông qua những dấu hiệu nhận biết bệnh loãng xương trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phát hiện sớm căn bệnh này.

Thường xuyên đau nhức

Thông thường những người mắc bệnh loãng xương thường có biểu hiện đau nhức xương khớp, tập trung chủ yếu vào phần đầu và các khớp của đốt xương như đầu ngón tay, ngón chân, đầu gối, khuỷu tay, bả vai, sống lưng… Cơn đau này thường âm ỉ, châm chích giống như có kim đâm chứ không đau dữ dội.

Dấu hiệu nhận biết bệnh loãng xương

Khi bị loãng xương, người bệnh thường có biểu hiện đau nhức xương khớp

Người bệnh thường có cảm giác đau nhiều vào lúc nửa đêm gần sáng. Nhiều người bệnh thường bị đau ở phần cột sống, đau như thắt ngang cột sống hoặc lan sang một hoặc hai bên mạn sườn do kích thích các rễ thần kinh liên sườn. Đau cột sống thường kèm theo co cứng các cơ dọc cột sống gây đau, giật cơ khi thay đổi tư thế.

Gù vẹo cột sống

Người mắc bệnh loãng xương theo thời gian các đốt sống thường bị lún, xẹp hoặc bị gãy lún do thiếu canxi nên có hiện tượng gù hay vẹo cột sống. Biểu hiện thường gặp là người bệnh hay có cảm giác lạnh hoặc ớn lạnh, hay bị chuột rút các khớp tay, chân, toàn thân ra nhiều mồ hôi. Người mắc bệnh loãng xương thường tập trung chủ yếu ở tuổi trung niên từ 35 tuổi trở lên.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh loãng xương thường có kèm theo các bệnh của người có tuổi như: béo phì, cao huyết áp, bệnh mạch vành, đái tháo đường…

Lùn đi theo thời gian

Dấu hiệu nhận biết bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương làm mất dần khối lượng xương khiến bạn lùn đi theo thời gian

Loãng xương là căn bệnh diễn ra âm thầm, nên khi có dấu hiệu lâm sàng, thường là lúc bạn đã bị biến chứng, cơ thể đã bị mất tới 30% khối lượng xương. Triệu chứng này xuất hiện một cách tự nhiên theo thời gian nên khiến nhiều người không để ý. Nhưng nếu so sánh ở một khoảng thời gian dài, người bệnh có thể dễ dàng phát hiện ra là mình đang lùn đi một cách đáng kể.

Xuất hiện cơn đau cột sống

Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh loãng xương. Người bệnh sẽ thấy xuất hiện cơn đau cột sống cấp tính, khởi phát đột ngột, không lan, không có triệu chứng chèn ép thần kinh kèm theo. Đau giảm rõ khi nằm và giảm dần rồi biến mất trong vài tuần. Đau xuất hiện khi có một đốt sống mới bị xẹp, hoặc đốt sống ban đầu bị xẹp nặng thêm.

Dễ bị gãy xương

Ở người bị loãng xương, các ống đốt xương thường giòn và dễ bị gãy do thiếu cãni. Đặc biệt, là phụ nữ tuổi mãn kinh sau khoảng 5 năm sẽ xuất hiện hiện tượng mất chất khoáng ở xương dẫn tới tình trạng loãng xương gia tăng rất nhanh và sau đó là gãy xương dài chủ yếu là xương cổ đùi do hậu quả của sự phá hủy các tế bào xương.

Dấu hiệu nhận biết bệnh loãng xương

Hậu quả của bệnh loãng xương là khiến xương giòn, xốp và dễ gãy

Các vị trí dễ dẫn tới gãy xương thường là đầu trên xương đùi, xương cánh tay, đầu dưới xương cẳng tay, xương sườn, xương chậu và xương cùng.

Hội chứng kích thích thần kinh

Những người mắc bệnh loãng xương sẽ kèm theo cảm giác đau các dây thần kinh thường tập trung ở các phần như: đau dây thần kinh hông, đau các dây thần kinh trên sườn lan ra phía bụng. Nguyên nhân là do các đốt xương ở phần cột sống bị ăn mòn, lượng dịch nhờn tiết ra kém hơn, chèn ép đến các dây thần kinh dẫn tới hiện tượng đau nhức dây thần kinh.

Khi thấy những triệu chứng báo hiệu loãng xương bạn cần đi khám để được chẩn đoán chính xác mức độ bệnh. Từ đó có cách điều trị kịp thời, ngăn ngừa nguy cơ gãy xương.