Search
Thứ Ba 16 Tháng Mười 2018
  • :
  • :

Các yếu tố hình thành polyp túi mật

Béo phì, rối loạn mỡ máu, rối loạn chức năng gan là một trong những điều kiện hình thành polyp túi mật mà người bệnh không nên chủ quan.

Polyp túi mật là gì?

Điều kiện hình thành polyp túi mật

Polyp túi mật là bệnh phổ biến có thể xuất hiện  ở mọi lứa tuổi đặc biệt là nữ giới

Polyp túi mật là một bệnh khá phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nữ nhiều hơn nam. Đa số polyp túi mật thuộc dạng lành tính, tuy vậy, có một tỷ lệ rất thấp trở thành ác tính. Hiện nay, điều trị bằng phương pháp nội soi cắt bỏ túi mật là một phẫu thuật ít xâm lấn, ít đau, ít biến chứng và sau phẫu thuật người bệnh hồi phục nhanh chóng.

Polyp túi mật là tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật, là hình thái tổ chức xuất phát từ thành túi mật phát triển lồi vào trong lòng túi mật. Tỷ lệ bị polyp túi mật khoảng từ 0,3-9% dân số.

Điều kiện hình thành polyp túi mật

Có nhiều yếu tố thuận lợi để hình thành polyp túi mật như rối loạn chức năng gan – mật, rối loạn đường máu, rối loạn mỡ máu, người thừa cân, béo phì, chế độ dinh dưỡng không phù hợp (ăn nhiều mỡ, phủ tạng động vật, uống nhiều rượu, bia…), gan nhiễm mỡ, nhiễm virut viêm gan.

Điều kiện hình thành polyp túi mật

Thừa cân, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ,.. là những điều kiện hình thành polyp túi mật

Đại đa số polyp túi mật không phải là dạng u tân sinh mà chỉ là “u giả” do lắng đọng cholesterol hoặc viêm nhiễm. Đa số các trường hợp polyp túi mật là lành tính và thường có kích thước nhỏ dưới 10mm, các loại này gần như không có khả năng trở thành ác tính (ung thư). Vì vậy, không nên quá sợ hãi khi phát hiện polyp túi mật, nhất là loại có kích thước dưới 10mm.

Số lượng và kích thước của polyp túi mật khá đa dạng, nhưng thường gặp nhất là có một polyp và kích thước nhỏ hơn 10mm. Tuy vậy, một số người có thể có nhiều polyp trong túi mật và có thể có kích thước khá lớn (trên 20-40mm). Một số trường hợp vừa có polyp túi mật vừa có sỏi túi mật. Trong trường hợp polyp túi mật có kích thước lớn hơn 10mm, chân lan rộng, hình không đều đặn, phát triển nhanh có thể nghĩ đến polyp ác tính, cần phẫu thuật cắt bỏ càng sớm càng tốt.

Cần thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần trong 1 năm để tầm soát bệnh nhất là những người có sẵn điều kiện hình thành polyp túi mật nên kiểm tra kỹ lưỡng sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

 
bếp từ chefs
bếp điện từ chefs