Search
Thứ Tư 21 Tháng Ba 2018
  • :
  • :

Cách chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh

Chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh như thế nào là mối quan tâm của rất nhiều nam giới mắc bệnh. Mặc dù không có triệu chứng rõ ràng nhưng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh rất nguy hiểm, nhiều trường hợp có thể dẫn tới vô sinh.

Chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh như thế nào là mối quan tâm của rất nhiều nam giới mắc bệnh.

Chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh như thế nào là mối quan tâm của rất nhiều nam giới mắc bệnh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay còn gọi là giãn tĩnh mach thừng tinh trái, là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn hơn một cách bất thường gây ra tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh trong nhiều trường hợp là không cần thiết. Nếu người bệnh không cảm thấy đau hoặc không có bất cứ trở ngại nào trong vấn đề sinh sản, bác sĩ thường khuyên nên theo dõi tiếp. Trong quá trình theo dõi, nếu tĩnh mạch không giãn lớn, không gây khó chịu và không trở ngại trong việc sinh sản, người bệnh không cần chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Tuy nhiên nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh gây đau, teo tinh hoàn, vô sinh hoặc nếu người bệnh đang cân nhắc sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên phẫu thuật  hoặc làm những thủ thuật khác để điều trị.

Mục đích của phẫu thuật là để phong tỏa các tĩnh mạch bị ảnh hưởng để chuyển hướng lưu lượng máu vào tĩnh mạch bình thường. Trong trường hợp vô sinh nam, điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể cải thiện hoặc chữa trị vô sinh hoặc cải thiện chất lượng tinh trùng nếu như có ý định sử dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh gây đau, teo tinh hoàn, vô sinh hoặc nếu người bệnh đang cân nhắc sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên phẫu thuật hoặc làm những thủ thuật khác để điều trị.

Nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh gây đau, teo tinh hoàn, vô sinh hoặc nếu người bệnh đang cân nhắc sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên phẫu thuật hoặc làm những thủ thuật khác để điều trị.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường phát triển ở tuổi thiếu niên và có thể dẫn tới biến chứng là giảm sản xuất và giảm chất lượng tinh trùng. Mặc dù có sự giảm chất lượng tinh trùng tổng thể, nhiều nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn có tinh trùng đạt chất lượng để có thể sinh sản bình thường sau này trong cuộc sống.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng cách thắt hoặc làm tắc các tĩnh mạch giãn. Có nhiều phương pháp điều trị như phẫu thuật thông thường, phẫu thuật vi phẫu, nội soi ổ bụng, làm tắc mạch bằng bóng hay vòng xoắn…Tùy theo tiến triển của bệnh và tình trạng sức khỏe cá nhân, các bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Hiện tại phương pháp phẫu thuật vi phẫu (mổ bằng kính hiển vi) được xem là tiêu chuẩn vàng vì hiệu quả cao và ít biến chứng. Sau phẫu thuật, khoảng 60 – 80% bệnh nhân có số lượng và chất lượng tinh trùng cải thiện đáng kể.

Các phương pháp chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh có một số rủi ro bao gồm:

  • Sự tích tụ của chất lỏng xung quanh tinh hoàn
  • Tái phát giãn tĩnh mạch thừng tinh
  • Teo tinh hoàn
  • Nhiễm trùng
  • Thiệt hại cho động mạch

Một lưu ý cho  người bệnh là phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở thanh niên nên cân nhắc vì 85% đàn ông trưởng thành bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không liên quan đến vấn đề vô sinh.