Search
Thứ Sáu 19 Tháng Một 2018
  • :
  • :

Cách chữa trị viêm gan C

Viêm gan C là bệnh lý nguy hiểm về gan mang tính toàn cầu. Việc phát hiện và chữa trị viêm gan C cần được thực hiện càng sớm càng tốt để ngăn ngừa những biến chứng nguy hại cho sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Viêm gan C là bệnh lý nguy hiểm

Chữa trị viêm gan C

Bệnh viêm gan C do virus viêm gan siêu vi C gây ra và là bệnh lây nhiễm nguy hiểm cần chữa trị kịp thời.

Toàn thế giới hiện nay có khoảng 170 triệu người (3% dân số) nhiễm siêu vi gan C (HCV). Tần suất thay đổi từ <1% đến >2,9 % theo từng khu vực. Hơn 50 % người nhiễm HCV sống trong vùng châu Á – Thái Bình Dương. Tại Việt Nam gần 1% người nhiễm HCV.

Nhiễm vi rút viêm gan C cấp có thể tự khỏi trong 10 – 25% trường hợp, như vậy là có khoảng 75% bệnh nhân trở thành người nhiễm mạn tính với sự hiện diện của vi rút viêm gan C trong máu.

Trong số này có khoảng 10 – 20% bệnh nhân viêm gan C bị biến chứng thành bệnh xơ gan, 5% bị biến chứng thành bệnh ung thư gan. Xét trên tổng thể, người bệnh viêm gan vi rút C sẽ phải đối mặt với ba biến chứng rất nguy hại là xơ gan, ung thư gan và suy gan. Từ ba biến chứng này có khoảng cách không xa với giới hạn tử vong. Nhưng nguy hiểm hơn là viêm gan C diễn ra âm thầm, không có triệu chứng gì cho đến khi nó gây ra những tổn hại nghiêm trọng đến gan.

Chữa trị viêm gan C

Chữa trị viêm gan C

Viêm gan C nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.

Mục tiêu của việc chữa trị viêm gan C là diệt HCV, ngăn ngừa xơ gan, ung thư gan, suy gan và tử vong.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C mạn tính và virus viêm gan C đang tấn công cơ thể người bệnh thì người bệnh bắt buộc cần đến sự điều trị bệnh bằng các loại thuốc tấn công và tiêu diệt virus viêm gan C trong cơ thể người bệnh. Hiện nay, để điều trị viêm gan C bằng thuốc thì người ta thường sử dụng đến hai loại thuốc cơ bản đó là: interferon và ribavirin. Sử dụng những loại thuốc này có thể khống chế sự tấn công của virus viêm gan C đối với gan và  ngăn ngừa biến chứng nhưng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Ngoài ra, để việc chữa trị viêm gan c hiệu quả, người bệnh cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, cân đối, không sử dụng rượu bia, chất kích thích theo dõi tình trạng bệnh định kì theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa thì có thể đẩy lùi được bệnh. Đối với những bệnh nhân viêm gan C mạn tính thì phương pháp này có thể nâng cao hiệu quả điều trị bệnh và hạn chế được những biến chứng cho người bệnh.