Search
Thứ Ba 18 Tháng Sáu 2019
  • :
  • :

Cách điều trị bệnh viêm khớp hàm

Viêm khớp hàm hay còn gọi là viêm khớp thái dương hàm. Đây là bệnh khá phổ biến và có thể gặp ở trẻ em. Bệnh không gây nguy hiểm nhưng ảnh hưởng tới sinh hoạt và chế độ ăn uống. Vì thế điều trị viêm khớp hàm thế nào là băn khoăn chung của nhiều người khi mắc bệnh.

Viêm khớp hàm là tình trạng đau có chu kỳ, co thắt cơ và mất cân bằng ở khớp nối giữa xương hàm dưới và xương sọ. Theo nghiên cứu, có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp hàm như nhiễm khuẩn, sau chấn thương cấp, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, viêm – thoái hóa thứ phát thái dương hàm.

Điều trị viêm khớp hàm

Viêm khớp hàm khiến người bệnh đau khớp 1 bên hoặc 2 bên mặt, ảnh hưởng tới ăn uống

Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh còn do chấn thương do va đập, do há miệng quá rộng đột ngột làm trật khớp thái dương hàm.

Bệnh thường gây đau khớp một bên, đôi khi cả 2 bên mặt. Người bệnh thường chỉ đau nhẹ, tự nhiên khỏi nhưng cũng có nhiều trường hợp bệnh tiến triển nhiều ngày, liên tục nhất là lúc nhai và hàm dưới khó cử động.

Bên cạnh đó, người bệnh còn có cảm giác mỏi mặt, sưng phía bên khớp thái dương hàm bị đau do cơ nhai hoạt động kéo dài. Một số trường hợp có kèm theo đau tai, đau răng, đau đầu và ù tai, chóng mặt, giảm thính lực.

Bệnh viêm khớp hàm có thể gây ra nhiều biến chứng như giãn khớp. Nếu bị giãn khớp thái dương hàm thì rất dễ bị trật khớp, dính khớp. Lúc này các đầu khớp bắt đầu thoái hóa có hiện tượng dính giữa đĩa khớp với các đầu xương, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến thủng đĩa khớp. Khi đã thủng đĩa khớp mà không biết và không điều trị thì có thể dẫn đến hiện tượng phá hủy đầu xương, làm xơ cứng khớp khiến bệnh nhân không thể há miệng được.

Để điều trị viêm khớp hàm cần phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Cần phải giảm đau khớp và đau cơ bằng các thuốc giảm đau như (paracetamol, mobic, diclofenac) và thuốc kháng viêm (corticoid), thuốc giãn cơ (myonal).

Bên cạnh đó cần áp dụng thêm các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp cơ, chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại.

Trong khi điều trị viêm khớp hàm, người bệnh cần chú ý tới chế độ ăn uống của mình. Nên ăn các loại thức ăn mềm, nhuyễn, để tránh phải nhai ảnh hưởng tới khớp hàm. Uống nhiều nước, có thể uống sinh tố rau, củ quả để bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Điều trị viêm khớp hàm

Người bệnh viêm khớp hàm nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng dễ nuốt để tránh phải hoạt động mạnh cơ hàm

Để dự phòng viêm khớp hàm tiến triển và tái phát, người bệnh cần tránh các thói quen không tốt cho khớp hàm như: mút ngón tay (ở trẻ em), cắn móng tay, cắn môi, cắn bút… Những lúc bị stress cần được giải tỏa bằng các hình thức khác nhau như chơi thể thao, bơi, đọc sách, báo và có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý để tránh làm bệnh nặng hơn.

Viêm khớp hàm không phải là bệnh nặng nhưng nếu không được điều trị kịp thời, nhanh chóng thì bệnh có thể tiến triển và ảnh hưởng tới chế độ ăn uống, sinh hoạt. Chính vì thế cần tìm đến các bệnh viện có chuyên khoa Cơ xương khớp để được điều trị sớm bệnh.