Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2019
  • :
  • :

Cách điều trị viêm xương tủy

Viêm xương tủy là bệnh nhiễm khuẩn của xương cấp tính hoặc mạn tính, do nhiều loại vi sinh vật gây nên, thường gặp là vi khuẩn. Việc điều trị viêm xương tủy chủ yếu là dùng thuốc kháng sinh. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có loại thuốc chữa trị phù hợp.

Vì sao bị viêm xương tủy?

Viêm xương tủy chủ yếu là do vi khuẩn gây ra, hay gặp nhất là vi khuẩn tụ cầu vàng. Các vi khuẩn khác hay gặp là liên cầu tan huyết nhóm B, E.coli và các trực khuẩn đường ruột.

Điều trị viêm xương tủy

Bệnh viêm xương tủy là do nhiều loại vi khuẩn gây ra như tụ cầu vàng, liên cầu tan huyết nhóm B…

Những yếu tố nguy cơ cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh là do nhiễm khuẩn kéo dài, bệnh đái tháo đường không được kiểm soát, máu lưu thông kém do xơ cứng động mạch, các yếu tố nguy cơ làm cho máu lưu thông kém là tăng huyết áp, hút thuốc lá, cholesterol máu cao và bệnh đái tháo đường, suy giảm miễn dịch, lạm dụng thuốc tiêm tĩnh mạch, ung thư…

Điều trị viêm xương tủy như thế nào?

Nguyên tắc điều trị là cần chẩn đoán bệnh sớm, dùng kháng sinh liều cao, đường tĩnh mạch, kết hợp nhiều loại kháng sinh, kéo dài ít nhất 6 tuần, cần cấy máu hoặc mô để xác định vi khuẩn gây bệnh trước khi dùng kháng sinh, dẫn lưu mủ và tổ chức hoại tử, loại bỏ các vật cấy ghép vào cơ thể.

Giai đoạn đầu: Lựa chọn kháng sinh theo nguyên nhân: nếu là tụ cầu vàng thì có thể dùng vancomycin pha truyền tĩnh mạch. Hoặc dùng daptomycin, teicoplanin, linezolid hoặc rifampicin.

Điều trị viêm xương tủy

Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị viêm xương tủy

Nếu bệnh nhân dị ứng hoặc không đáp ứng các kháng sinh nói trên, có thể dùng: clindamycin, levofloxacin, rifampicin…

Trường hợp do trực khuẩn mủ xanh gây bệnh thì cần phối hợp ceftazidim, mezlocilin, aminoglycosid …

Nếu nhiễm nhiều loại vi khuẩn, hay gặp trong viêm xương dài sau đóng đinh nội tủy thì dùng vancomycin, ceftazidim …

Giai đoạn sau: Tùy theo đáp ứng lâm sàng và kết quả kháng sinh đồ.

Để có thuốc kháng sinh điều trị viêm xương tủy phù hợp, người bệnh cần đi khám chuyên khoa về cơ xương khớp. Các bác sĩ sẽ giúp xác định nguyên nhân, chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, phù hợp và hiệu quả cao.

Trong quá trình điều trị viêm xương tủy có thể phải kết hợp với một vài biện pháp điều trị khác như: Cố định bằng nẹp bột để bất động chi thể, tăng cường nuôi dưỡng ăn uống đủ chất, truyền dịch đạm, dùng kháng sinh đưa vào cơ thể bằng nhiều đường như tiêm bắp thịt, tiêm tĩnh mạch.

Điều trị viêm xương tủy

Người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa về Cơ xương khớp để có biện pháp chữa trị phù hợp

Những trường hợp viêm có mủ chỉ định can thiệp phẫu thuật, các bác sĩ sẽ rạch tháo mủ khi hình thành áp xe dưới cốt mạc.

Ở giai đoạn viêm xương tủy xương mạn tính có thể gặp biến chứng gãy xương bệnh lý, sai khớp bệnh lý, suy mòn… Giai đoạn này phẫu thuật loại bỏ triệt để ổ viêm xương tủy xương, lựa chọn đường rạch da để có thể dễ dàng đi từ nông vào sâu cắt bỏ lỗ rò, đường rò cùng với phần mềm hoại tử, lấy bỏ tổ chức viêm, tổ chức hoại tử…