Search
Thứ Ba 18 Tháng Sáu 2019
  • :
  • :

Cách phát hiện sớm bệnh tiểu đường

Để có thể phát hiện sớm bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải nhận biết được các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh, từ đó có các biện pháp kiểm soát những triệu chứng này trước khi chúng gây ra bất cứ thiệt hại nào không thể phục hồi cho cơ thể.

Để có thể phát hiện sớm bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải nhận biết được các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh.

Để có thể phát hiện sớm bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải nhận biết được các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh.

Phát hiện sớm bệnh tiểu đường gặp rất nhiều khó khăn vì căn bệnh này còn được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”. Trước hết vì nhiều bệnh nhân tiểu đường loại 2 thường có những triệu chứng không rõ ràng trong nhiều năm nhưng không biết mình mắc bệnh cho tới khi tiến triển thành biến chứng nguy hiểm như mù lòa, bệnh thận hoặc bệnh tim mạch. Thứ hai bệnh tiểu đường cũng không có những triệu chứng điển hình dễ nhận biết.

Bệnh tiểu đường thường được phát hiện thông qua xét nghiệm glucose trong máu. Các chuyên gia y tế khuyên rằng những người có tiển sử gia đình mắc bệnh tiểu đường và trên 35 tuổi  hoặc có các yếu tố nguy cơ khác (chẳng hạn như béo phì), nên thực hiện xét nghiệm máu hàng năm. Phát hiện sớm bệnh tiểu đường góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của bệnh tiểu đường

Giảm cân không rõ lý do là một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 ở phụ nữ. Trong tiểu đường loại 1, cơ thể không thể sử dụng tất cả các calo từ thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày, cho dù được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Vì thế người bệnh thường bị giảm cân mặc dù không cố ý.

Một triệu chứng khác thường gặp ở cả tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2 là thường xuyên phải đi tiểu. Tình trạng này là do cơ thể cố gắng loại bỏ đường qua nước tiểu và do đó người bệnh hay cảm thấy cần phải đi tiểu trong khoảng thời gian ngắn.

Một triệu chứng khác thường gặp ở cả tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2 là thường xuyên phải đi tiểu.

Một triệu chứng khác thường gặp ở cả tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2 là thường xuyên phải đi tiểu.

Đi tiểu quá nhiều không chỉ loại bỏ bớt lượng đường trong cơ thể mà còn gây ra tình trạng mất nước. Chính vì vậy kèm theo triệu chứng đi tiểu quá nhiều là triệu chứng thường xuyên cảm thấy khát nước.

Hay cảm thấy đói cũng là một triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường loại 2. Ở những người mắc bệnh tiểu đường, nồng độ insulin trong cơ thể tăng rất cao. Quá nhiều insulin trong cơ thể khiến bệnh nhân cảm thấy đói và ăn nhiều hơn.

Ở phụ  nữ, một triệu chứng của bệnh tiểu đường thường gặp là nhiễm trùng da cũng như nhiễm nấm âm đạo. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường cũng có thể gặp nhiễm trùng đường tiết niệu rất thường xuyên.

Rối loạn chức năng tình dục cũng được quan sát như là một triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường ở phụ nữ. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có thể bị đau hoặc khó chịu khi giao hợp tình dục cũng như giảm khả năng để đạt được cực khoái.

Rối loạn chức năng tình dục cũng được quan sát như là một triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường ở phụ nữ.

Rối loạn chức năng tình dục cũng được quan sát như là một triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường ở phụ nữ.

Ngoài những triệu chứng thể chất, một số triệu chứng về tâm lý cũng có thể được nhìn thấy ở những người bệnh tiểu đường. Họ thường mệt mỏi, uể oải và đôi khi cảm thấy khó chịu mà không rõ lý do.

Trong trường hợp của bệnh tiểu đường thai kỳ, không có dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên nếu thai phụ có huyết áp cao thì người này có nguy cơ cao bị tiểu đường thai kỳ.