Search
Thứ Năm 24 Tháng Một 2019
  • :
  • :

Cách xử trí khi bị dính máu của người bệnh viêm gan B

Chào bác sĩ, hàng xóm nhà tôi mới phát hiện bị bệnh viêm gan B. Khi sang nhà chơi tôi thấy kim tiêm và các dụng cụ y tế không được thu dọn gọn gàng. Tôi lo lắng không biết nếu vô tình bị dẫm phải kim tiêm có dính máu của người bệnh viêm gan B thì phải làm như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Hữu Hải, 30 tuổi, Hà Nội

Trả lời:

Làm gì khi bị dính máu của người bệnh viêm gan B

Những con đường lây truyền bệnh viêm gan B cần phòng tránh

Xin chào bạn Hữu Hải, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp ngay sau đây.

Viêm gan B là bệnh do virus siêu vi B tấn công lá gan. Viêm gan B nếu không được phát hiện sớm có thể dẫn đến tình trạng viêm gan B mạn tính gây nên những tổn thương nghiêm trọng cho gan như xơ gan, xơ gan cổ trướng, ung thư gan gây tử vong với tỷ lệ cao.

Viêm gan B là bệnh lây nhiễm nguy hiểm. Viêm gan B lây truyền giống như HIV qua 3 con đường chính là qua đường tính dục, lây truyền từ mẹ sang con và lây truyền khi truyền máu hay tiếp xúc với những vật dụng nhiễm máu của người bệnh. Đây là những nguồn lây mà mọi người có thể chủ động phòng tránh và thực hiện khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Làm gì khi bị dính máu của người bệnh viêm gan B

Khi bị dính máu người bệnh viêm gan B vào vết thương hở cần phải sơ cứu kịp thời

Với trường hợp bạn Hữu Hải đưa ra, “khi vô tình dẫm vào kim tiêm của người bệnh viêm gan B thì phải làm gì?”, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Nếu vô tình dẫm phải kim tiêm hay bất kỳ đồ dùng có dính máu của bệnh nhân viêm gan siêu vi B vào vết thương hở trên da, bạn cần ngay lập tức thực hiện đầy đủ những bước sau:

– Rửa vết thương dưới vòi nước chảy chừng 3 phút, sau đó để cho máu chảy tự nhiên một lúc (không được nặn cho máu chảy) rồi rửa lại vết thương bằng xà phòng và nước sạch.

-Tiếp đến là sát trùng vết thương bằng dung dịch cồn 70 độ trong 5 phút rồi băng vết thương lại.

– Tốt nhất nên tránh có sự tiếp xúc với máu người bệnh, đeo găng tay khi tiếp xúc với máu. Trong trường hợp khẩn cấp không có găng tay tại chỗ, nên dùng bao ni lông sạch để thay găng tay.

– Sau khi thực hiện những bước sơ cứu này, bạn cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh.

 
bếp gas sunhouse
bếp điện từ giovani