Search
Thứ Năm 21 Tháng Ba 2019
  • :
  • :

Cách xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm

Khi bị ngộ độc thực phẩm, người bệnh thường có dấu hiệu nôn trớ, tiêu chảy cấp, sốt và mệt mỏi,… Hiện tượng này thường xảy ra sau khi người bệnh ăn phải các thực phẩm đã quá hạn sử dụng, ôi thiu, nhiễm khuẩn,…

Trường hợp này, nếu không được xử trí kịp thời, có thể dẫn tới người bệnh bị tử vong. Hãy áp dụng biện pháp xử trí dưới đây khi phát hiện người bệnh có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm.

Hỗ trợ thải độc ra ngoài

cach-xu-tri-doi-voi-nguoi-bi-ngo-doc-thuc-pham1

Ngộ độc thực phẩm thường do ăn các thực phẩm bị ôi thiu, không được bảo quản tốt

Khi thấy người bệnh có biểu hiện nôn trớ do ngộ độc thực phẩm, hãy giúp người bệnh nôn ra càng nhiều càng tốt bằng cách đưa ngón tay vào họng của người bệnh (vệ sinh tay trước khi thực hiện), nhấn đè lưỡi xuống dưới để người bệnh dễ dàng nôn thức ăn ra.

Các bạn cũng có thể sử dụng muối hòa lẫn với nước ấm để cho người bệnh uống sẽ kích thích cơn buồn nôn và nôn ra nhiều hơn. Ngoài ra, các bạn nên cho người bệnh uống thật nhiều nước để hỗ trợ thải các chất độc ra ngoài.

Cần chú ý, khi hỗ trợ người bệnh bị ngộ độc, hãy cho người bệnh ngồi dậy hoặc nằm nghiêng để thức ăn và các chất độc dễ dàng được đẩy ra ngoài. Không nên để người bệnh nằm ngửa sẽ gây trào ngược thức ăn vào bên trong, gây sặc cho người bệnh.

cach-xu-tri-doi-voi-nguoi-bi-ngo-doc-thuc-pham2

Hãy giúp người bệnh nôn ra càng nhiều càng tốt

Bù nước cho người bệnh

Khi bị ngộ độc, cơ thể người bệnh thường mất rất nhiều nước do tiêu chảy cấp. Vì thế, sức khỏe của người bệnh sẽ giảm sút nghiêm trọng. Lúc này, chúng ta cần cho người bệnh uống nhiều nước và oresol để bù nước khoáng bị thiếu hụt trong cơ thể. Tình trạng thiếu hụt nước trầm trọng có thể dẫn tới tử vong nên các bạn cần đặc biệt chú ý tới điều này.

Ngoài ra, hãy sử dụng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày như bột gạo, bột mỳ, sữa, lòng trắng trứng,… để ngăn cản việc hấp thu chất độc của dạ dày và ruột.

Tuyệt đối không cho người bệnh uống các loại thuốc giải độc khi chưa nắm rõ nguyên nhân ngộ độc do loại thực phẩm nào và tình trạng ngộ độc ra sao. Vì điều này có thể gây ra những tác hại ngoài mong đợi.

cach-xu-tri-doi-voi-nguoi-bi-ngo-doc-thuc-pham3

Bù nước cho người bệnh bằng oresol

Sau khi đã xử trí các biện pháp trên, hãy vệ sinh sạch sẽ rồi đưa người bệnh tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị tốt nhất.