Search
Thứ Ba 18 Tháng Sáu 2019
  • :
  • :

Chăm sóc trẻ bị chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng là bệnh lý nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe của trẻ em nhất là trẻ ở độ tuổi dưới 5 tuổi. Bệnh chân tay miệng rất dễ lây lan và hiện vẫn là mối  bận tâm của toàn xã hội do chưa có vaccine phòng ngừa hiệu quả. Cần chăm sóc trẻ bị chân tay miệng hiệu quả, đúng cách tránh những biến chứng nguy hại cho trẻ.

 

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh chân tay miệng

Chăm sóc trẻ bị chân tay miệng hiệu quả

Bọng nước ở tay chân là dấu hiệu dễ nhận biết bệnh chân tay miệng ở trẻ

– Nổi ban trên da: Đây là dấu hiệu đặc trưng thường gặp khi trẻ bị chân tay miệng. Trong 1-2 ngày khi phát bệnh, trẻ sẽ có những nốt hồng ban đường kính vài mm nổi trên nền da bình thường, sau đó trở thành bọng nước. Những ban đỏ này xuất hiện nhiều ở ngón tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông.

– Loét miệng: Khi các ban đỏ xuất hiện quanh miệng sẽ gây loét miệng. Những vết loét thường có đường kính từ 4-8mm và ở trong miệng, trên lưỡi và vòm miệng của trẻ khiến bé gặp khó khăn khi nuốt.

Chăm sóc trẻ bị chân tay miệng hiệu quả

Chăm sóc trẻ bị chân tay miệng hiệu quả

Khi trẻ có dấu hiệu bị bệnh chân tay miệng, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu sốt hay nổi bóng nước ở bàn tay bàn chân, nên đưa trẻ đi khám ngay. Nếu trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng, cần cách ly trẻ ngay và thông báo cho địa phương để có biện pháp khử khuẩn môi trường xung quanh, hạn chế tối đa khả năng lây lan bệnh tạo nên ổ dịch.

Nếu trẻ đang đi học, ngoài địa phương, cha mẹ còn cần thông báo cho trường học để nhà trường cũng có biện pháp vệ sinh, khử khuẩn trường lớp kịp thời, thậm chí cho học sinh nghỉ học tạm thời nếu có nhiều trẻ bị biến chứng nặng, đồng nghĩa với việc phát hiện một ổ dịch ngay tại trường.

Chăm sóc trẻ bị chân tay miệng hiệu quả

Cần theo dõi nhiệt độ cơ thể của trẻ bị chân tay miệng.

Dù được về nhà cũng phải theo dõi trẻ và khám lại ngay nếu có dấu hiệu trở nặng. Đặc biệt theo dõi giấc ngủ và cơn giật mình ở trẻ (nếu có). Đây là hai dấu hiệu quan trọng cho thấy trẻ bị biến chứng nặng. Những cơn giật mình thường xuất hiện khi trẻ thiu thiu ngủ, nhưng cũng có lúc trẻ giật mình khi hoàn toàn đang tỉnh táo, đang chơi đùa.

Khi trẻ bệnh, phải có chế độ chăm sóc hợp lý. Không nên kiêng tắm, ngược lại phải giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, tắm trong phòng kín gió với xà phòng sát khuẩn (sữa tắm có thể không đủ khả năng diệt khuẩn). Nên vệ sinh răng lưỡi cho trẻ hằng ngày. Với trẻ lớn, cho trẻ súc miệng bằng nước muối.

Về dinh dưỡng, cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất, uống sữa, ăn cháo bình thường, tăng cường uống nước hoa quả để bổ sung vitamin cho trẻ.