Search
Thứ Năm 22 Tháng Tám 2019
  • :
  • :

Chế độ ăn tốt cho người bị sỏi mật

Chế độ ăn uống không khoa học có thể là nguyên nhân chính gây nên bệnh sỏi mật. Dưới đây là những lưu ý về chế độ ăn uống cho người bị bệnh sỏi mật bạn nên quan tâm.

 

Nguyên nhân gây bệnh sỏi mật

Chế độ ăn uống cho người bị bệnh sỏi mật

Bệnh sỏi mật do nhiều nguyên nhân gây ra đặc biệt do chế độ ăn uống không hợp lý.

Sỏi mật được tạo ra từ những thành phần của mật như sắc tố mật, cholesterol, acid béo. Theo hình dạng bên ngoài và thành phần cấu tạo sỏi chia ra 2 loại chính: sỏi cholesterol và sỏi sắc tố.

Sỏi cholesterol: Cholesterol tan được trong mật nhờ muối mật và lecithidine. Khi tỷ lệ muối mật và lecithidine quá ít, không đủ khả năng hòa tan hết cholesterol thì cholesterol sẽ kết tủa và vón cục lại tạo thành sỏi.

Sỏi sắc tố: Thường xảy ra khi đường dẫn mật trong và ngoài gan bị viêm nhiễm, mật bị ứ đọng lại làm cho sắc tố mật và canxi bám vào thành đường mật đã bị tổn thương kết tủa tạo thành bùn mật, sỏi mật. Xác giun và trứng giun cũng có thể là điều kiện để sắc tố mật, canxi bám vào tạo sỏi. Sỏi sắc tố thường có màu đen hoặc nâu.

Chế độ ăn uống cho người bị bệnh sỏi mật

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh sỏi mật là do các cholesterol, acid béo,.. vì vậy người bệnh sỏi mật cần có chế độ ăn uống phù hợp giảm thiểu những chất này trong cơ thể. Vì vậy người bệnh sỏi mật cần phải kiêng một số loại thực phẩm như:
Chế độ ăn uống cho người bị bệnh sỏi mật

Chocolate, cacao , cà phê cũng làm tăng nguy cơ hình thành sỏi mật.

–    Chất béo và cholesterol: Nếu bạn đang mắc bệnh sỏi mật bạn cần có chế độ ăn cắt giảm chất béo và các thực phẩm giàu cholesterol vì chất này ảnh hưởng đến chức năng mật, gan và dạ dày. Khi ăn nhiều mỡ, mật xuống ruột không đều, túi mật bị kích thích gây nên các cơn co bóp mạnh và một phần mật sẽ tham gia cùng cholesterol tạo sỏi. Các thực phẩm chứa nhiều cholesterol nội tạng động vật, trứng cũng làm tăng nguy cơ gây sỏi ở mật.

–         Đường và tinh bột: Bánh mỳ trắng, mỳ ống, bánh quy, bánh ngọt, kem, đồ ăn ngọt,… là những thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột cũng làm tăng sự phát triển của sỏi mật và làm các triệu chứng biểu hiện mạnh mẽ hơn.

–         Những thực phẩm khác như trà, cà phê, chocolate, ca cao, dầu dừa,… cũng làm tăng nguy cơ tạo sỏi mật.

Ngoài ra, người bệnh sỏi mật nên ăn một số thực phẩm tốt  như:

Chế độ ăn uống cho người bị bệnh sỏi mật

Người bệnh sỏi mật nên tăng cường các thực phẩm chứa nhiều đạm giúp quá trình tái tạo tế bào gan chống thoái hóa mỡ tế bào.

–      Đạm giúp quá trình tái tạo tế bào gan diễn ra nhanh chóng, góp phần chống thoái hóa mỡ tế bào gan. Ưu tiên nguồn đạm từ thực vật như sữa tách bơ, đậu đỗ, đậu phụ. Thức ăn giàu đạm từ động vật như thịt nạc, thịt trắng, cá nước ngọt, trứng gà tươi 1-2 quả/tuần.

–         Các loại rau củ giàu chất xơ hòa tan như cà rốt, atiso, thì là, bông cải xanh, cần tây,… Hoa quả tươi giàu vitamin A và vitamin C như cà chua, bưởi, cam táo, lê,…

Chế độ ăn uống cho người bị bệnh sỏi mật

Người bệnh sỏi mật cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị hiệu quả.

 
bếp gas sunhouse
bếp điện từ giovani