Search
Thứ Ba 16 Tháng Mười 2018
  • :
  • :

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu thường chưa gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến sức khỏe. Theo các chuyên gia gan mật, tuân thủ chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ sẽ khiến bệnh nhanh chóng thuyên giảm hiệu quả.

 

Bệnh gan nhiễm mỡ gây ảnh hưởng gì?

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ

Bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ cần được chữa trị đúng cách tránh để bệnh nặng dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Thời gian đầu, gan nhiễm mỡ không làm ảnh hưởng gì đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể cũng như hoạt động sống hàng ngày của người bệnh. Tuy nhiên, nếu không được khắc phục sớm, gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển nặng hơn, gây những tổn thương nghiêm trọng: làm giảm các chức năng gan, phá hủy các tế bào gan gây xơ gan, thậm chí dẫn đến ung thư gan… Trường hợp gan nhiễm mỡ cấp tính bệnh nhân sẽ bị vàng da, suy gan, có biểu hiện rối loạn tâm thần.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ

Năng lượng mỗi ngày của người bệnh gan nhiễm mỡ độ nhẹ nạp vào nên khống chế trong khoảng 20-25kcal, không nên ăn quá no và nhiều dầu mỡ, tránh chất béo hợp thành quá nhiều; đồng thời có thể uống sữa không đường với lượng thích hợp trong ngày, như trứng gà, cá, tôm cùng những thực phẩm có chứa hàm lượng protein cao và ít chất béo, có thể thúc đẩy tế bào gan phục hồi nguyên dạng và tái sinh.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ

Người bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn nhẹ cần tuân thủ đúng chế độ dinh dưỡng để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Hạn chế choleterol và muối

Như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, gạch cua, mực, óc, trứng cá hay những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao cần phải hạn chế. Ngoài cholesterol còn cần khống chế thích hợp việc nạp chất đường, nên tốt nhất là ăn ngũ cốc thô và nhỏ, không ăn hoặc ăn ít tinh chất đường, mật ong, hoa quả dầm, mứt hoa quả, hoa quả sấy và các loại điểm tâm có đường.

Đồng thời, người mắc gan nhiễm mỡ độ nhẹ mỗi ngày nạp vào lượng muối chỉ khoảng dưới 5 gam, bởi vì muối có thể tăng tiết dịch dạ dày, thúc đẩy cảm giác thèm ăn.

Hạn chế ăn thịt

Ngoài ra bị mắc gan nhiễm mỡ không đồng nghĩa với việc không thể ăn thịt, nhưng phải hạn chế ăn thịt mỡ. Về cách chế biến thì tốt nhất là luộc, hấp, hầm,… kiêng chiên rán, xào. Một lần ăn tốt nhất là khoảng 75-100 gam thịt, khi uống canh thịt thì phải vớt bỏ lớp dầu mỡ ở trên bề mặt đi.

Người bệnh gan nhiễm mỡ độ nhẹ phải ăn nhiều rau củ quả chứa nhiều vitamin và  khoáng chất, bởi vitamin và khoáng chất có thể tăng sự hồi phục của tế bào gan, chất xơ còn có thể giảm hấp thu cholesterol, tăng tốc độ đào thải cholesterol, giảm mỡ máu và nâng cao hiệu quả điều trị gan nhiễm mỡ.

Cần phải cai rượu, bởi vì chất cồn có thể thúc đẩy hợp thành cholesterol và triglyceride, tăng mức độ gan nhiễm mỡ và gây tổn hại lá gan. Không nên uống nước có ga và các đồ uống có đường.

Ngoài ra, người bệnh gan nhiễm mỡ cần kết hợp tăng cường vận động thể dục thể thao thường xuyên, khám sức khỏe định kỳ để được bác sĩ chuyên khoa theo dõi tình trạng tiến triển của bệnhChế độ dinh dưỡng cho người bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ

Khám sức khỏe định kỳ để sớm tầm soát phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.