Search
Thứ Năm 22 Tháng Tám 2019
  • :
  • :

Chữa sỏi mật gây viêm tụy cấp

Bệnh viêm tụy cấp có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó tỷ lệ bệnh sỏi mật gây viêm tụy cấp cao vào khoảng 16-40%.  Viêm tụy cấp là một loại bệnh lý ngày càng phổ biến với tần suất mắc vào khoảng 5 – 73 trường hợp/100.000 dân/năm. 

 

Sỏi mật là một trong những nguyên nhân gây viêm tụy cấp

Sỏi mật gây viêm tụy cấp

Có 16-40% bệnh nhân viêm tụy cấp là do sỏi mật.

Sỏi mật được hình thành từ sự kết tụ của các thành phần có trong dịch mật trong đó chủ yếu là cholesterol và bilirubin (sắc tố mật).
Nguyên nhân gây bệnh sỏi mật liên quan chủ yếu đến sự mất cân bằng của các thành phần có trong dịch mật, sự giảm vận động của đường mật hay do nhiễm khuẩn, nhiễm kí sinh trùng.

Ở bệnh nhân bị sỏi mật, nhất là các trường hợp sỏi ống mật chủ gây tắc nghẽn đường mật, dịch mật sẽ trào ngược vào ống tụy, làm thay đổi pH của dịch tụy, pH dịch tụy trở thành kiềm hóa giống pH ở tá tràng nên các men tụy được kích hoạt trở thành dạng hoạt động ngay trong lòng ống tụy và kết quả là các tế bào tụy bị phá hủy dẫn đến hàng loạt những phản ứng viêm nhiễm xảy ra.

Biểu hiện bệnh sỏi mật gây viêm tụy cấp

Sỏi mật gây viêm tụy cấp

Buồn nôn là một biểu hiện của bệnh viêm tụy cấp do sỏi mật.

Biểu hiện của viêm tụy cấp do sỏi thường xảy ra đột ngột, có thể ở mọi lứa tuổi nhưng thông thường ở lứa tuổi từ 30 – 50. Đau bụng là triệu chứng xuất hiện gần như ở 100% các trường hợp. Cơn đau bụng điển hình thường xuất hiện đột ngột ở vùng trên rốn, cường độ đau dữ dội, lan lên ngực, sang 2 bên mạng sườn, xiên sau lưng, tiến triển ngày một tăng dần, đạt mức dữ dội nhất sau vài giờ và kéo dài nhiều giờ.

70 – 80% ở các bệnh nhân có xuất hiện biểu hiện nôn. Nôn xuất hiện cùng với đau. Chất nôn là dịch mật, thức ăn, đôi khi cả máu (trường hợp nặng). Cùng với đau bụng và nôn là các triệu chứng như bụng trướng, bí trung đại tiện, có thể có ỉa lỏng hay khó thở do bụng trướng hoặc có tràn dịch màng phổi kèm theo.

Bệnh nhân hoảng hốt lo sợ hoặc vật vã kích thích, ý thức lơ mơ (hội chứng não – tụy), huyết áp tụt, da tái lạnh, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt. Khám bụng có thể thấy bụng trướng hơi, có phản ứng cục bộ vùng trên rốn, điểm sườn lưng phải, trái đau.

Sỏi mật gây viêm tụy cấp

Khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh sỏi mật và chữa trị kịp thời.

Khám có thể thấy vàng da kèm theo gan to, túi mật to do sỏi gây tình trạng ứ mật hoặc do viêm gan. Cũng có thể gặp các mảng bầm tím ở 2 bên mạng sườn (dấu hiệu Cullen) hoặc quanh rốn (dấu hiệu Grey), nhất là trong viêm tụy cấp nặng, là dấu hiệu rất đặc hiệu, biểu hiện của chảy máu ở vùng tụy và quanh tụy.
lắp đặt camera
lắp đặt camera
may loc nuoc karofi
lap dat camera