Search
Thứ Tư 17 Tháng Mười 2018
  • :
  • :

Chữa viêm đa khớp dạng thấp thế nào hiệu quả

Hiện nay, chưa có cách chữa viêm đa khớp dạng thấp triệt để. Các phương pháp điều trị chỉ có thể làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Viêm đa khớp dạng thấp là tình trạng một hay nhiều khớp bị sưng đau lúc thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại. Bệnh thường xuất hiện trên những người bị viêm họng cấp hoặc mạn tính do chủng vi khuẩn liên cầu tan huyết nhóm A gây nên.

Cách chữa viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp thường xuất hiện ở các khớp tay, chân…ảnh hưởng tới sinh hoạt

Ngoài ra, nguyên nhân gây viêm đa khớp dạng thấp còn do yếu tố cơ địa, bệnh có liên quan tới giới tính (70% ở nữ) và độ tuổi  (60% ở độ tuổi trên 30)

Bệnh còn có liên quan tới yếu tố di truyền, môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu, mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường khiến người bệnh bị đau tại vùng bị bệnh, khớp bị sưng, nóng đỏ. Trong giai đoạn mạn tính thì các dấu hiệu này không rõ ràng, chỉ thấy sưng, đau hoặc mỏi ở những khớp viêm nhiễm.

Người bị viêm đa khớp dạng thấp thường có các triệu chứng: Cứng khớp buổi sáng, thức dậy không thể vận động được ngay mà phải xoay khớp, xoa bóp chừng 10 – 15 phút mới có thể xuống giường. Tiếp đến là đau khớp, nhất là các khớp nhỏ như khớp bàn ngón tay, cổ tay, bàn ngón chân, cổ chân. Các khớp có đặc điểm là viêm đau, có thể sưng nhưng không đỏ lên. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, các khớp bàn tay, bàn chân bị biến dạng sau một thời gian đau khớp, dần dẫn đến tình trạng dính, biến dạng khớp, thậm chí có thể gây tàn phế.

Cách chữa viêm đa khớp dạng thấp

Người bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường bị cứng khớp vào buổi sáng, các khớp sưng đau nóng, đỏ,….

Hiện nay, chữa viêm đa khớp dạng thấp còn gặp nhiều khó khăn bởi đây là một bệnh của hệ thống tự miễn. Vì thế bệnh khó có thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên việc phát hiện và chữa trị đúng phương pháp sẽ giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Chữa viêm đa khớp dạng thấp cần phải kết hợp chặt chẽ giữa nội khoa, vật lý trị liệu và ngoại khoa. Thời gian điều trị chia làm nhiều giai đoạn: nội trú, ngoại trú và điều dưỡng. Trong quá trình điều trị cần theo dõi chặt chẽ diễn biến và những biến chứng có thể xảy ra

Điều trị nội khoa: Với thể bệnh viêm đa khớp dạng thấp nhẹ có thể dùng thuốc giảm đau như aspirin, thuốc chống viêm không steroid, thuốc corticoid liều cao tiêm vào khớp, thuốc ức chế miễn dịch… kết hợp với vận động, tập luyện đều đặn, phù hợp, tránh ẩm thấp, cảm lạnh.

Người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị viêm đa khớp dạng thấp tại nhà bởi nếu dùng sai thuốc có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn

Điều trị ngoại khoa: bóc bỏ màng hoạt dịch hoặc phẫu thuật chỉnh hình khi có biến dạng đứt dây chằng và trật khớp.

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh cần chữa trị lâu dài và liên tục. Do đó người bệnh cần tìm đến các bệnh viện có chuyên khoa Cơ xương khớp để bác sĩ trực tiếp thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Căn cứ vào mức độ và tình trạng sức khỏe từng người, bác sĩ sẽ đưa ra cách chữa viêm đa khớp dạng thấp phù hợp.