Search
Thứ Ba 18 Tháng Sáu 2019
  • :
  • :

Chướng bụng khó thở là bệnh gì?

Bạn Hồng Nhung hỏi: Gần đây, tôi thường xuyên bị chướng bụng và khó thở khi làm việc ở cơ quan. Triệu chứng này sẽ giảm hẳn khi tôi về nhà. Tôi không biết mình bị mắc bệnh gì. Mong mọi người chia sẻ kinh nghiệm của mình với tôi.

Chướng bụng và khó thở là biểu hiện của rất nhiều căn bệnh khác nhau. Chẳng hạn, bệnh về đường hô hấp, bệnh về đường tiêu hóa,… hoặc do căng thẳng mệt mỏi gây ra. Để biết chính xác nguyên nhân gây ra triệu chứng trên, bạn nên tới cơ sở y tế thăm khám và được chẩn đoán tốt nhất.

chuong-bung-kho-tho-benh-gi1

Chướng bụng khó thở là biểu hiện của nhiều căn bênh

Triệu chứng chướng bụng, khó thở – bệnh gì?

Chướng bụng có thể gặp ở bệnh dạ dày, thực quản. Do dạ dày bị tổn thương nên quá trình tiêu hóa thức ăn không thể diễn ra bình thường, thức ăn thường bị tiêu hóa chậm, dẫn tới thức ăn lên men, gây chướng bụng,  sinh ra hơi.

Do cơ chế chuyển hóa thức ăn của dạ dày bị ảnh hưởng nên hơi không được đẩy ra ngoài bằng đường hậu môn mà trào ngược qua đường miệng. Vì thế, hơi dồn nén có thể khiến người bệnh khó thở. Tuy nhiên, đau dạ dày thường đi kèm với triệu chứng ợ hơi, ợ chua, hơi thở có mùi.

chuong-bung-kho-tho-benh-gi3

Chướng bụng, khó thở có thể do đau dạ dày

Nhiều khả năng, chướng bụng và khó thở là do rối loạn tiêu hóa gây ra. Do quá trình tiêu hóa của đường ruột bị rối loạn, các vi khuẩn có lợi đường ruột bị giảm sút nên quá trình tiêu hóa thức ăn kém, sinh ra hơi.

Do lượng hơi không thể thoát ra ngoài khiến cho người bệnh bị chướng bụng, cảm giác no bụng, khó tiêu, cơ thể ì ạch. Chướng bụng gây chèn ép lên cơ hoành. Vì thế, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở.

Về vấn đề mà bạn Hồng Nhung nêu, bạn thường chỉ có triệu chứng này ở cơ quan còn về nhà không bị. Điều này, có thể do ở cơ quan, bạn thường ngồi hoặc nằm ngủ ngay sau khi ăn mà không vận động khiến cho quá trình tiêu hóa gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, môi trường văn phòng ngột ngạt cũng làm giảm nguồn oxy cung cấp vào trong cơ thể. Vì thế, kết hợp cả hai yếu tố trên sẽ gây ra hiện tượng chướng bụng, khó thở của bạn.

chuong-bung-kho-tho-benh-gi2

Chướng bụng khó thở do rối loạn tiêu hóa

Để hạn chế tình trạng này, bạn nên vận động nhẹ nhàng trước và sau khi ăn. Nên mở cửa phòng để không khí thông thoáng hoặc ra ngoài để hít thở không khí trong lành nếu không thể mở cửa phòng.

Nếu, tình trạng của bạn không cải thiện theo những chia sẻ trên, bạn nên đi khám để biết chắc chắn tình trạng của mình cũng như có biện pháp xử trí tốt nhất.