Search
Thứ Tư 21 Tháng Ba 2018
  • :
  • :

Đau dây thần kinh tọa – nguyên nhân, triệu chứng

Đau dây thần kinh tọa là một hiện tượng ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ ai và ở bất cứ hoàn cảnh nào. Bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi, người làm việc lâu ở một tư thế như tài xế, dân văn phòng,… do sai tư thế trong khi làm việc gây nên.

Đau dây thần kinh tọa có triệu chứng nhận biết ra sao và nguyên nhân gây ra bệnh là gì? Những nội dung dưới đây sẽ phản ánh rõ hơn vấn đề này.

Những triệu chứng của đau dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh và đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động của con người. Dây thần kinh tọa nằm dọc theo xương cột sống, có tác động tới phần lưng và toàn bộ chi dưới.

trieu-chung-va-nguyen-nhan-cua-dau-day-than-kinh-toa

Đau dây thần kinh tọa gây đau thắt sống lưng và hai chi dưới

Khi bị đau dây thần kinh tọa, người bệnh thường có triệu chứng đau ở giữa sống lưng, cơ đau lan xuống phần xương cụt, hai bên hông và xuống các chi khiến cho người bệnh đau ê ẩm khắp người.

Hai chân của người bệnh thường không đứng vững khi di chuyển và có biểu hiện run rẩy, hai háng đau nhức và có hạch nổi hai bên bẹn. Ngoài ra, người bệnh rất khó để làm việc ở tư thế khom lưng, tại vị trí xuất hiện cơn đau, khớp xương có cảm giác yếu ớt.

Nhiều trường hợp, cơn đau có thể lan sang hai bên sườn, gây tê bì chân tay, đôi khi xảy ra triệu chứng tụt huyết áp, đau toàn thân và cơ thể mệt mỏi.

trieu-chung-va-nguyen-nhan-cua-dau-day-than-kinh-toa3

Đau dây thần kinh tọa làm cho người bệnh khó khăn khi vận động ở tư thế khom lưng

Nguyên nhân nào gây đau dây thần kinh tọa

Có rất nhiều lý do khiến chúng ta bị đau dây thần kinh tọa. Trong đó, yếu tố tự nhiên chiếm đa số. Bệnh xảy ra do tình trạng ngồi sai tư thế trong khi làm việc. Hiện tượng này kéo dài làm cho xương cột sống bị cong vẹo, gây chèn ép lên dây thần kinh tọa. Vì thế sẽ gây ra những cơn đau nhức cho người bệnh.

Ngoài ra, nguyên nhân gây đau dầy thần kinh tọa là do các căn bệnh về xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp, gai cột sống,… Trong đó, thoát vị đĩa đệm là yếu tố thường xuyên gây đau dây thần kinh tọa.

Thoát vị đĩa đệm làm cho nhân nhầy thoát ra khỏi vị trí ban đầu ở đĩa đệm. Nhân nhầy sẽ chèn ép lên cột sống và rễ dây thần kinh tọa, gây đau dây thần kinh. Do dây thần kinh tọa tác động lên sống lưng và các chi dưới. Vì thế, khi dây thần kinh bị chèn ép sẽ gây đau lưng và đau các chi.

trieu-chung-va-nguyen-nhan-cua-dau-day-than-kinh-toa1

Đau dây thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm gây ra

Để ngăn ngừa đau dây thần kinh tọa xảy ra, các bạn cần chú ý ngồi đúng tư thế trong khi làm việc và thường xuyên vận động, rèn luyện thể dục thể thao giúp máu lưu thông tốt, xương chắc khỏe.

Đồng thời, các bạn nên kết hợp thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện sớm những căn bệnh về xương khớp, tránh tác động tới dây thần kinh tọa gây đau dây thần kinh tọa.