Search
Thứ Năm 22 Tháng Tám 2019
  • :
  • :

Dấu hiệu cảnh báo bệnh trĩ

Bệnh trĩ phổ biến nhiều người mắc phải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh trĩ bạn cần biết để có biện pháp chữa trị và phòng tránh bệnh hiệu quả.

 

Dấu hiệu cảnh báo bệnh trĩ bạn cần biết

Dấu hiệu cảnh báo bệnh trĩ bạn cần biết

Bệnh trĩ là bệnh phổ biến thường gặp ở mọi lứa tuổi gây phiền toái cho người bệnh.

– Cảm thấy ẩm ướt quanh khu vực hậu môn

Đây là triệu chứng xuất hiện từ khi bệnh hình thành và kéo dài tới khi bệnh nặng. Bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu, ngứa gáy quanh lỗ hậu môn. Điều này xảy ra là do một lượng dịch tiết ra từ hậu môn, tuy không nhiều nhưng đủ làm bệnh nhân ngứa ngáy, khó chịu.

– Đau rát hậu môn

Diễn ra thường xuyên khi đi đại tiện. Hiện tượng đau rát là do các tĩnh mạch đang căng phồng bị lực tác động hoặc bị cọ sát khiến vùng hậu môn bị tổn thương. Có thể cảm giác đau rát sâu trong ống hậu môn vì bị trĩ nội.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh trĩ bạn cần biết

Đau rát vùng hậu môn gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh.

– Đi cầu ra máu

Triệu chứng là do sự tổn thương các mạch máu ở búi trĩ. Tuy nhiên mức độ ra máu có thể tăng lên theo cấp độ của bệnh. Khi bệnh nhẹ, chỉ có một chút máu dính lên giấy lau sau vệ sinh. Khi bệnh phát triển nặng hơn có thể thấy máu lẫn trong phân, máu chảy thành giọt và nguy hiểm nhất là khi thấy tia máu bắn thành tia.

– Sưng đỏ quanh lỗ hậu môn

Khi bị trĩ ngoại người bệnh thường phải đối mặt với biểu hiện này. Vùng niêm mạc xung quanh hậu môn có triệu chứng sưng phồng lên giống như những bọng máu. Đôi khi kèm theo hiện tượng viêm nhiễm. Khi trĩ phát triển tới mức trầm trọng thì các biểu hiện ngày càng rõ ràng, vùng da bị ảnh hưởng do trĩ sẽ lan rộng hơn trước.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh trĩ bạn cần biết

Bệnh trĩ cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

– Sa búi trĩ

Bệnh nhân có thể cảm thấy vướng víu khi búi trĩ bị sa xuống. Ban đầu, búi trĩ sa xuống còn có thể tự đẩy lên được. Sau dần bệnh nặng hơn, các búi trĩ phải nhờ tới sự hỗ trợ của ngoại lực để đẩy lên. Khi bệnh vào giai đoạn nặng nhất, có thể xuất hiện hiện tượng hoại tử.

Phòng tránh bệnh trĩ “hỏi thăm”

– Thường xuyên đi bộ vận động, tránh ngồi lâu quá, chừng 50 – 60 phút nên đứng lên vận động cho máu huyết lưu thông nhiều hơn.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh trĩ bạn cần biết

Uống nước nhiều giúp bạn phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả.

– Uống nhiều nước, tránh ăn nhiều thức ăn chua cay, uống quá nhiều cà phê, rượu, bia.
– Thời gian đại tiện cũng nên tập trung không coi báo, xem điện thoại, chơi iPad như nhiều người vẫn quen làm, càng nhanh càng tốt, bạn cũng có thể tập đi đại tiện trong một thời gian cụ thể nhất định trong ngày.
– Vệ sinh sau khi đại tiện: Ngoài việc dùng giấy vệ sinh chúng ta nên dùng nước sạch để làm vệ sinh hậu môn sau khi đại tiện để không tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển xung quanh.

 
bếp từ taka
bếp gas fagor