Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2019
  • :
  • :

Dấu hiệu gan bị tổn thương

Gan giữ vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động duy trì sự sống của cơ thể vì vậy khi gan bị tổn thương sẽ kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Cần nhận biết những dấu hiệu chứng tỏ gan bị  tổn thương để nhanh chóng có biện pháp điều trị hiệu quả.

 

Dấu hiệu chứng tỏ gan bị tổn thương

Có nhiều nguyên nhân gây tổn thương gan cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Vai trò vô cùng quan trọng của gan

–      Chức năng chuyển hóa: Gan là trung tâm chuyển hóa của cơ thể, gan chuyển hóa các chất dinh dưỡng Glucid, Protid, Lipid, đường, các acid amin và nhiều chất quan trọng khác.

–      Chức năng chống độc: Gan ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào qua đường tiêu hoá và thải trừ các chất độc do cơ thể tạo ra bằng đường mật hoặc bằng các phản ứng khử độc của gan.

–      Chức năng tạo mật: Tế bào gan bài tiết ra mật được chứa ở túi mật. Mật hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thu các vitamin tan trong mỡ.

–      Chức năng tạo máu và dự  trữ máu: Gan là nơi sản xuất các protein, lipoprotein, phospholipid, dự trữ vitamin B12, acid folic và sắt để tạo máu. Ở gan dự trữ khoảng 500 ml máu.

Dấu hiệu chứng tỏ gan bị tổn thương

Dấu hiệu chứng tỏ gan bị tổn thương

Khi gan bị tổn thương, người bệnh thường cảm thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, vàng da,..

– Các triệu chứng sớm của tổn thương gan bao gồm mệt mỏi, suy nhược, biếng ăn, mất năng lượng, giảm cân và buồn nôn.

– Gan bị tổn thương sẽ không thể loại bỏ bilirubin trong máu nên sẽ dẫn tới những triệu chứng vàng da, vàng lòng trắng mắt.

– Trong trường hợp bị tổn thương gan, bạn cũng có thể bị mất cảm giác ngon miệng và cuối cùng dẫn đến giảm cân và thiếu máu. Đó là do chứng khó tiêu hoặc chuyển hóa protein, chất béo và carbohydrate diễn ra không phù hợp trong cơ thể vì gan không làm tốt chức năng của nó.

– Phân có màu nhạt, thường xuyên gặp hội chứng kích thích ruột… cũng là các biểu hiện của người bị tổn thương gan.

– Ở nhiều bệnh nhân tổn thương gan, gan nở rộng dẫn đến sự giãn nở của phần bụng bên dưới xương sườn dưới bên phải.

– Các hội chứng như Polydipsia (khát nước quá mức) và đi tiểu thường xuyên cũng có thể là triệu chứng quan trọng khác khi gan bị tổn thương.

– Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của tổn thương gan là sự hình thành của dấu sao mạch (với ít nhất 5 mạch máu li ti). Dấu sao mạch là một điểm màu đỏ được bao quanh bởi các mạch máu ngay dưới da . Điều này có nghĩa là gan không có khả năng giải độc hormone estrogen trong máu, dẫn đến sự giãn nở của một số các tiểu động mạch dưới da

– Bệnh nhân bị tổn thương gan thường khó đông máu vì gan là không thể sản xuất một protein quan trọng trong quá trình đông máu là fibrinogen.

– Hơn 50 % bệnh nhân nam bị tổn thương gan thường có dấu hiệu ngực nở và co rút tinh hoàn.

– Tổn thương gan cũng có thể dẫn đến não và gây rối loạn hệ thống thần kinh như thay đổi tâm trạng, dễ kích động, lú lẫn, có ảo giác, tê ở cánh tay và chân..

Dấu hiệu chứng tỏ gan bị tổn thương

Khi phát hiện thấy những dấu hiệu chứng tỏ gan bị tổn thương cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị hiệu quả.

Khi nhận thấy gan có những dấu hiệu bị tổn thương, người bệnh cần đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa gan uy tín để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết và điều trị bệnh hiệu quả.

Ngoài ra, để bảo vệ gan hiệu quả, mọi người cần thực hiện lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng khoa học, thường xuyên tập thể dục và khám sức khỏe định kỳ để theo dõi kiểm tra sức khỏe.
đèn mâm led
bếp điện từ chefs dùng có tốt không