Search
Thứ Năm 21 Tháng Ba 2019
  • :
  • :

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Chửa ngoài tử cung là hiện tượng phôi thai sau khi thụ tinh không phát triển trong tử cung (dạ con) mà nằm ở bên ngoài, thường ở vòi trứng trái hoặc vòi trứng phải. Hiện tượng này vô cùng nguy hiểm tới tính mạng của thai phụ. Vì thế, chị em cần cảnh giác trước những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết hiện tượng này, chị em cùng tham khảo!

Chậm kinh và ra huyết bất thường trước ngày kinh

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu nhận biết khả năng mang thai ở chị em. Đây là biểu hiện mà hầu hết chị em đều gặp trong thời kỳ đầu mang thai của mình.

dau-hieu-mang-thai-ngoai-tu-cung-chi-em-can-biet1

Mang thai ngoài tử cung khi phôi thai nằm ngoài vòi trứng mà không nằm trong tử cung

Cho dù chị em mang thai trong dạ con hay ngoài tử cung thì chậm kinh vẫn là dấu hiệu nhận biết. Tuy nhiên, có một xác suất xảy ra, đó là sự xuất hiện của dịch huyết bất thường, trước ngày mà chị em tới chu kỳ kinh.

Triệu chứng này thường không phổ biến nhưng chị em nên để ý để có thể theo dõi sát xao tình trạng sức khỏe của mình.

Đau bụng dưới dữ dội

Khi mang thai, chị em thường nhận thấy vùng bụng dưới của mình xuất hiện những cơn đau lâm râm. Biểu hiện này hoàn toàn bình thường, đó là do phôi thai tìm điểm bám trên thành tử cung gây ra.

Nhưng, trường hợp cơn đau trở nên dữ dội và đau quặn ở vùng bụng dưới, chị em cần cảnh giác. Cơn đau này có thể phát triển ở bên trái hoặc bên phải bụng dưới. Theo thời gian, cơn đau sẽ càng ngày càng tăng thêm.

dau-hieu-mang-thai-ngoai-tu-cung-chi-em-can-biet2

Chửa ngoài tử cung gây ra những cơn đau bụng dưới dữ dội

Ngoài ra, đi kèm với cơn đau có thể xuất hiện xuất huyết âm đạo. Vì thế, chị em cần tới ngay cơ sở y tế để thăm khám và nắm bắt chính xác tình hình.

Chóng mặt, buồn nôn, đau hông chậu

Khi mang thai ngoài tử cung, phôi thai sẽ không thể phát triển bình thường, do vòi trứng không có đủ không gian để chứa đựng thai nhi. Vì thế, khi kích thước thai nhi tăng lên sẽ gây giãn nở vòi trứng, chèn ép lên phần tiểu khung. Do đó, chị em sẽ cảm thấy đau nhức hai bên hông chậu.

Ngoài ra, các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn có thể xuất hiện đồng thời, cơ thể chị em mệt mỏi, da dẻ xanh xao. Trường hợp có quan hệ tình dục, cơn đau sẽ càng trở nên dữ dội hơn.

dau-hieu-mang-thai-ngoai-tu-cung-chi-em-can-biet3

Chóng mặt, buồn nôn, đau vùng chậu cũng là những dấu hiệu có thể gặp khi chửa ngoài tử cung

Các triệu chứng nêu trên cũng có thể xảy ra trong trường hợp chị em bị sảy thai. Vì thế, rất nhiều chị em nhầm lẫn giữa các triệu chứng này. Để phát hiện chính xác, chị em hãy tới ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Tránh chần chừ, có thể gây vỡ vòi trứng và dẫn tới tử vong.