Search
Thứ Ba 25 Tháng Sáu 2019
  • :
  • :

Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày

Đau dạ dày là một căn bệnh về đường tiêu hóa thường gặp nhất trong giai đoạn hiện nay. Căn bệnh này xảy ra phổ biến ở những người thường xuyên phải làm việc nặng, ăn uống không điều độ hoặc do lạm dụng các loại thuốc kháng sinh,… Những cơn đau dạ dày thường do tình trạng hoạt động quá mức của dạ dày hoặc do viêm loét dạ dày gây nên.

Đâu là triệu chứng của bệnh đau dạ dày? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin chia sẻ dưới đây!

Hiện tượng đau thượng vị

Đau dạ dày thường bắt đầu với những cơn đau ở vùng thượng vị (vị trí giữa rốn và mũi xương ức). Những cơn đau này chủ yếu là đau tức, đau âm ỉ và nóng ran vùng bụng, ngực. Ngoài ra, bệnh thường kèm theo triệu chứng chướng bụng, ăn khó tiêu,…

dau-hieu-nhan-biet-benh-dau-da-day1

Đau thượng vị là triệu chứng thường gặp ở bệnh dạ dày

Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tá tràng. Vì thế, chúng ta cần phân biệt bằng cách kiểm tra, soi dạ dày. Khi cơn đau thượng vị xuất hiện, chúng ta có thể nhận biết bằng cách dùng tay ấn nhẹ vào vùng thượng vị, cảm giác đau tức sẽ trở nên khó chịu hơn.

Ngoài ra, do cơn đau thượng vị mà người bệnh thường cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng và thấy đầy bụng, chướng bụng sau khi ăn.

Đau thượng vị thường trở nên trầm trọng hơn khi người bệnh ăn quá no, ăn các đồ ăn chua hoặc cay nóng hoặc khi bụng quá đói. Các trường hợp làm việc nặng, ăn quá nhanh, không nhai kỹ cũng khiến cơn đau trở nên nhiều hơn.

Hiện tượng ợ chua, ợ hơi

Ợ chua, ợ hơi là những triệu chứng có thể gặp ở nhiều trường hợp như ăn quá no, chướng bụng, uống rượu bia,… Tuy nhiên, khi hiện tượng này diễn ra thường xuyên sẽ là triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

Do dạ dày bị viêm, đau làm cho chức năng tiêu hóa của dạ dày bị rối loạn, dẫn tới thức ăn không được tiêu hóa kịp thời, thức ăn lên men và sinh ra hơi. Vì thế, khi người mắc bệnh dạ dày sẽ thường xuyên xuất hiện chứng ợ hơi và ợ chua.

Những cơn ợ hơi, ợ chua làm căng giãn lồng ngực nên khi ợ, người bệnh thường cảm thấy đau thượng vị và căng tức ngực.

dau-hieu-nhan-biet-benh-dau-da-day4

Đau dạ dày thường gây ợ hơi, ợ chua

 

Buồn nôn và nôn

Khi dạ dày bị rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng sẽ làm cho thức ăn không thể luân chuyển xuống phía dưới ruột già. Vì thế, chúng sẽ bị đẩy ra ngoài thông qua đường miệng, gây ra hiện tượng buồn nôn và nôn trớ.

Triệu chứng này diễn ra thường xuyên sẽ gây viêm loét dạ dày và có thể gây chảy máu dạ dày do trong thức ăn này đã lên men sẽ chứa nhiều axit. Mặt khác, thức ăn cũng chưa được tiêu hóa nên sẽ gây rách niêm mạc thực quản và cuống dạ dày.

Chảy máu tiêu hóa

dau-hieu-nhan-biet-benh-dau-da-day3

Đau dạ dày lâu ngày có thể dẫn tới chảy máu tiêu hóa hoặc ung thư dạ dày

Chảy máu tiêu hóa thường là triệu chứng của bệnh đau dạ dày giai đoạn cuối. Khi dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng sẽ làm cho dạ dày bị chảy máu. Biểu hiện nhận biết là tình trạng đau dữ dội ở vùng thượng vị và hạ vị, người bệnh thường xuyên nôn trớ ra máu đỏ tươi hoặc máu đen. Có khi lại đại tiện ra máu,…

Ở giai đoạn này, dạ dày đã bị viêm nhiễm quá nặng và có thể đã bị ung thư dạ dày. Vì thế, để tránh những tác hại của bệnh đau dạ dày, người bệnh nên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần, chú ý tới chế độ ăn uống của mình. Ngoài ra, nên thăm khám sớm ngay khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh.