Search
Thứ Ba 25 Tháng Sáu 2019
  • :
  • :

Dấu hiệu sốt cao ở trẻ

Các cụ thường nói, muốn biết trẻ sốt cao hay không, chỉ cần sờ chân tay trẻ là biết. Nếu, chân tay ấm, sức khỏe bình thường. Nếu chân tay lạnh nhưng trán, ngực nóng bừng là sốt cao. Đến nay, những kinh nghiệm ấy vẫn không sai chút nào.

Điều này có thể thấy rõ khi chúng ta cặp nhiệt độ cho trẻ. Hầu hết, các bậc cha mẹ đều lo lắng khi thấy người con nóng ran. Nhưng khi cặp nhiệt độ, kết quả thân nhiệt cũng chưa chạm mốc 38oC. Ngược lại, chân tay lạnh toát, kết quả thường ở trên 38.5oC.

Vì sao khi trẻ sốt cao chân tay lại lạnh?

chan-tay-lanh-dau-hieu-sot-cao-o-tre1

Trẻ sốt cao khi nhiệt độ vượt quá 38. 5oC

Trẻ sốt cao, chân tay lạnh là thắc mắc của không ít các bậc phụ huynh. Thông thường ở người lớn, sốt cao thường đi kèm với triệu chứng cơ thể nóng bừng như lửa. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa giải đáp rằng. Sở dĩ chân tay trẻ lạnh khi bị sốt cao là do vi rút đã tấn công vào các mao mạch, gây rối loạn vận động mạch. Vì thế, nhiệt độ sẽ giảm nhanh ở tứ chi.

Đối với trường hợp này, cha mẹ cần đặc biệt chú ý tới việc giảm sốt cho trẻ. Vì thế, sốt cao có thể dẫn tới chứng co giật thần kinh, mất nước hoặc gây ra các biến chứng về hô hấp, di chứng thần kinh, thậm chí tử vong.

Đi kèm với triệu chứng chân tay lạnh, sốt cao ở trẻ còn có các biểu hiện khác như mắt trẻ sưng nhẹ, chảy nước mắt, đỏ mắt, nước tiểu nóng và vận động của trẻ chậm chạp hơn bình thường.

chan-tay-lanh-dau-hieu-sot-cao-o-tre2

Và chân tay lạnh

Sốt cao do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Vì thế, cha mẹ cần nắm bắt các biểu hiện của trẻ hoặc đưa trẻ tới cơ sở y tế để phát hiện chính xác nguyên nhân trẻ sốt cao và có biện pháp xử trí kịp thời.

Làm gì khi trẻ sốt cao, chân tay lạnh?

Khi trẻ sốt cao, cha mẹ cần tìm cách hạ sốt cho trẻ. Cha mẹ hãy dùng miếng dán hạ nhiệt và cho trẻ uống thuốc hạ sốt phù hợp với độ tuổi, cân nặng của trẻ. Cha mẹ cũng có thể sử dụng một chiếc khăn mềm nhúng vào nước ấm rồi lau các vị trí như hõm nách, cổ, bẹn của trẻ để cơn sốt mau chóng hạ hơn.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên mặc cho trẻ quần áo mềm, rộng rãi và có độ thấm hút tốt. Không nên ủ quá kĩ khi trẻ sốt vì trẻ có thể tiết mồ hôi và thấm ngược vào trong gây ra các vấn đề về hô hấp.

chan-tay-lanh-dau-hieu-sot-cao-o-tre3

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt và chườm mát khi trẻ sốt cao

Khi trẻ sốt, cha mẹ cần theo dõi diễn biến sức khỏe của trẻ. Nếu, trẻ có biểu hiện sốt cao liên tục, da dẻ tím tái hoặc cơ thể lịm dần,… cha mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế càng sớm càng tốt để trẻ được xử trí tốt nhất.