Search
Thứ Năm 21 Tháng Ba 2019
  • :
  • :

Đau mỏi thắt lưng

Đau mỏi thắt lưng một bên hay hai bên cột sống là chứng bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, thường bắt nguồn từ các tư thế sai trong sinh hoạt. Đau mỏi thắt lưng khắc phục thế nào là băn khoăn của nhiều người khi bị bệnh. Đau mỏi thắt lưng thường gặp chủ yếu ở người trưởng thành và gây không ít phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt.

Nguyên nhân gây đau mỏi thắt lưng

Mọi người đều có thể mắc triệu chứng đau thắt lưng. Đau thắt lưng do tác động cơ học là loại gặp chủ yếu ở lứa tuổi đã trưởng thành và người cao niên như thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, gai đôi cột sống hoặc do sỏi tiết niệu.

Thoái hóa cột sống thắt lưng thường hay xảy ra ở vị trí sụn khớp và đĩa đệm bởi do trọng lực của cơ thể quá nặng tác động hàng ngày lên toàn bộ cột sống. Bệnh thường gặp ở những người đứng hoặc ngồi làm việc nhiều giờ không vận động, không thay đổi tư thế như công việc văn phòng, lái xe, lái tàu đường dài….

Đau mỏi thắt lưng – khắc phục thế nào

0 Ngồi một chỗ, ít vận động…cũng là nguyên nhân gây đau mỏi thắt lưng

Ngoài các nguyên nhân do thoái hóa cột sống thắt lưng thì mang vác nặng, thay đổi tư thế đột ngột hoặc bưng, bê vật nặng không cân xứng gây thoát vị đĩa đệm. Đây cũng là một trong các nguyên nhân gây đau thắt lưng.

Nhiều trường hợp đau mỏi thắt lưng do viêm nhiễm ở một cơ quan lân cận khác trong cơ thể như viêm phần phụ (nữ giới), viêm dạ dày – tá tràng, viêm tiết niệu (do sỏi hoặc do vi khuẩn) hoặc sỏi đường tiết niệu. Các nguyên nhân này thường gây đau thắt lưng một cách âm ỉ (trong trường hợp sỏi niệu quản đôi khi gây đau dữ dội, được gọi là cơn đau quặn thận) và cùng lúc với các triệu chứng của bệnh chính (đau dạ dày, sỏi tiết niệu, viêm phần phụ ở nữ giới).

Cách khắc phục chứng đau mỏi thắt lưng

Đau mỏi thắt lưng chỉ là một triệu chứng của nhiều bệnh. Do đó cần tìm hiểu kỹ về nguyên nhân gây đau thắt lưng.

Thông thường, cần chụp Xquang cột sống thắt lưng để xem có bị thoái hóa, viêm, tổn thương lao hay có bị chèn ép gì hay không. Đồng thời có thể biết được có bị sỏi hay viêm đường tiết niệu (kèm thêm có siêu âm ổ bụng, xét nghiệm nước tiểu). Nếu thấy cần thiết (nghi thoát vị đĩa đệm) thì cần chụp cộng hưởng từ (MRI).

Đau mỏi thắt lưng – khắc phục thế nào

Để chẩn đoán xác định tình trạng đau mỏi thắt lưng, người bệnh cần tới bệnh viện để kiểm tra kỹ lưỡng

Nếu có thêm các triệu chứng như đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua thì nên kiểm tra dạ dày (nội soi hay chụp dạ dày có thuốc cản quang). Ở phụ nữ, nếu nghi ngờ có bệnh về phụ khoa thì cần kết hợp khám phụ khoa, siêu âm phần phụ để có hướng điều trị toàn diện.

Khi biết rõ nguyên nhân gây đau thắt lưng, bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể trong điều trị. Người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc để giảm triệu chứng đau mỏi thắt lưng.

Việc dùng thuốc để điều trị căn nguyên gây đau mỏi thắt lưng phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự mua thuốc để điều trị hoặc cùng một lúc dùng đồng thời cả thuốc tây y và thuốc đông y.

Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh nên kết hợp với xoa bóp, massage, chườm nóng vào vùng bị đau nhức để cải thiện tình trạng bệnh.

Đau mỏi thắt lưng – khắc phục thế nào

Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh cần chú ý chế độ sinh hoạt vận động hàng ngày để cải thiện tình trạng sức khỏe

Người bệnh đau mỏi thắt lưng nên chú ý chế độ vận động, sinh hoạt hàng ngày. Tránh mang vác nặng. Làm việc kết hợp nghỉ ngơi đúng lúc. Áp dụng chế độ ăn uống phù hợp.