Search
Thứ Sáu 21 Tháng Chín 2018
  • :
  • :

Đau mỏi xương khớp ở người cao tuổi

Theo các bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp, người cao tuổi hay bị đau mỏi xương khớp là do tuổi tác hoặc mắc một số bệnh lý về xương khớp…Bệnh thường gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng vận động, sinh hoạt nên cần phải điều trị sớm

Vì sao người cao tuổi bị đau mỏi xương khớp?

Hiện nay, người cao tuổi hay bị đau mỏi xương khớp là do xương, khớp bị viêm, bị loãng xương, bị chấn thương hoặc do thiếu máu đến nuôi dưỡng tạm thời. Trong đó, viêm khớp là hiện tượng đau nhức khủng khiếp, ngoài ra còn bị sưng nề, bầm tím ở các khớp làm cho đi lại, cử động khó khăn.

Vì sao người cao tuổi bị đau mỏi xương khớp

Người cao tuổi thường bị đau nhức xương khớp do xương, khớp bị viêm, bị loãng xương, bị chấn thương…

Thời tiết cũng là nguyên nhân khiến người cao tuổi bị đau mỏi xương khớp. Khi thời tiết lạnh sẽ làm cho mạch máu tại các vùng da co lại, máu đến các khớp xương bị hạn chế hoặc rất ít làm cho thiếu máu nuôi dưỡng khớp, các màng hoạt dịch và sụn khớp gây kích thích làm đau nhức.

Khi bị loãng xương do thiếu canxi và vitamin D hoặc do dùng một số loại thuốc cũng khiến người cao tuổi bị đau nhức xương khớp. Loãng xương gây đau nhức các đầu xương, mỏi dọc các xương dài và đau nhức như châm kim khắp toàn thân. Đau thường tăng về đêm. Loãng xương cũng gây đau cột sống, đau dây thần kinh liên sườn.

Đau nhức xương cũng có thể do thừa cân, béo phì bởi trọng lực của cơ thể có tác động mạnh vào xương, khớp xương gây đau.

Việc nằm ngủ sai tư thế gây thiếu máu đến nuôi màng hoạt dịch, gân, cơ, xương khớp bởi mạch máu bị chèn ép.

Vì sao người cao tuổi bị đau mỏi xương khớp

Bệnh đau nhức xương khớp kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng vận động nên cần đi khám và điều trị sớm

Đau nhức xương khớp ở người cao tuổi thường rất dai dẳng, tiếp diễn trong thời gian dài, gây mệt mỏi làm người bệnh ngại vận động. Người bệnh còn cảm thấy chân, tay tê buốt, đau nhức lưng, đầu gối, bàn tay, ngón tay. Vậy làm thế nào để phòng tránh bệnh?

Cách phòng ngừa đau nhức xương khớp cho người cao tuổi

Người cao tuổi rất dễ mắc chứng đau nhức xương khớp. Chính vì thế để phòng ngừa đau nhức xương khớp cần áp dụng những biện pháp sau ngay từ khi còn trẻ.

Bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D cần thiết cho cơ thể. Nguồn dinh dưỡng này được lấy từ các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày như tôm, cua, cá, trứng, sữa,m đậu nành…Cần tắm nắng hàng ngày trước 9 giờ sáng để cơ thể có thể hấp thu đầy đủ vitamin D từ nắng mặt trời.

Vì sao người cao tuổi bị đau mỏi xương khớp

Người cao tuổi cần chú ý tới chế độ sinh hoạt, vận động, ăn uống hàng ngày nhằm tăng cường sự chắc khỏe cho xương khớp

Cần chú ý tới chế độ sinh hoạt và vận động hàng ngày. Thường xuyên luyện tập các bài tập thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe nhằm tăng cường sự chắc khỏe cho xương khớp, tránh nguy cơ loãng xương.

Đặc biệt, người cao tuổi cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển mùa. Choàng khăn ấm, mặc ấm, hạn chế tiếp xúc với nước quá lạnh. Bởi thời tiết lạnh sẽ khiến người cao tuổi mắc chứng đau nhức và bệnh có thể tái phát, tiến triển nặng hơn.