Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2019
  • :
  • :

Dị ứng thực phẩm cần xử trí như thế nào?

Có khoảng 2% người lớn và 3-8% trẻ em bị dị ứng thực phẩm. Dị ứng thực phẩm có thể gây ra những biểu hiện phản ứng trên cơ thể bình thường nhưng cũng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Vậy khi bị dị ứng thực phẩm xử trí như thế nào?

 

Dị ứng thực phẩm là gì?

Dị ứng thực phẩm là một phản ứng dị thường của cơ thể đối với một hoặc nhiều loại thức ăn. Các triệu chứng, hội chứng lâm sàng của bệnh xuất hiện ngay sau khi ăn. Tình trạng dị ứng thực phẩm là kết quả của một chuỗi các phản ứng của hệ thống miễn dịch, trong đó có sự kết hợp của dị nguyên và kháng thể.

Dị ứng thực phẩm xử trí như thế nào?

Nổi mẩn mề đay ngay sau ăn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh dị ứng thực phẩm.

Dị ứng thực phẩm xảy ra do cơ thể dị ứng với một loại protein có trong thực phẩm đó. Khi protein đó vào hệ tiêu hóa, chúng sẽ được hấp thụ vào máu. Nếu cơ thể không thích nghi nó sẽ gây ra phản ứng dị ứng mà chúng ta gọi là dị ứng thực phẩm.

Dị ứng thực phẩm chớ coi thường

Theo nghiên cứu cho thấy có khoảng 2% người lớn và 3-8% trẻ em bị dị ứng thực phẩm. Một số thực phẩm có thể làm nổi mày đay, tiêu chảy, khó thở… thậm chí gây sốc phản vệ hoặc tử vong nếu không kịp thời cứu chữa. Ngoài ra, phản ứng dị ứng có thể gây các bệnh mạn tính như viêm thanh quản, viêm ruột, chàm, hen phế quản, thấp khớp, đau nửa đầu, viêm tai giữa…

Dị ứng thực phẩm cần xử trí như thế nào?

Dị ứng thực phẩm xử trí như thế nào?

Khi bị dị ứng thực phẩm cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị.

Khi thấy có các triệu chứng dị ứng thực phẩm, cần ngừng ăn loại thực phẩm nghi ngờ gây dị ứng để theo dõi xem các triệu chứng của bệnh có thuyên giảm không. Nếu các triệu chứng thuyên giảm, hãy làm thử nghiệm kiểm tra bằng cách ăn nhiều hơn một loại thực phẩm mà bạn đã loại đi, ví dụ: nếu là bột mì, ăn bánh mì, mì ăn liền, mì ống… nếu triệu chứng của bệnh dị ứng xuất hiện, thực phẩm đó được coi là tác nhân gây dị ứng.

Nếu bạn đã có phản ứng cấp tính hoặc dị ứng với lạc và tôm, tuyệt đối không được làm thử nghiệm kiểm tra này vì bạn có nguy cơ bị sốc phản vệ, nguy hiểm tới tính mạng. Tiếp tục kiểm tra với các thực phẩm nghi ngờ khác. Khi phát hiện chính xác thực phẩm hay thành phần của thực phẩm gây dị ứng, hãy ngừng ăn thực phẩm này cũng như các chế phẩm của nó. Khi bị dị ứng nhẹ, cơ thể có thể tự điều chỉnh mà không cần dùng thuốc.

Dị ứng thực phẩm xử trí như thế nào?

Khi xuất hiện dị ứng thực phẩm cần ngừng ăn các thực phẩm gây dị ứng.

Nếu người bệnh có biểu hiện nặng, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế điều trị. Với người có tiền sử dị ứng thực phẩm, cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm, xem kỹ thành phần thực phẩm và các chất phụ gia được ghi trên nhãn mác trước khi mua và cũng cần mang theo thuốc chống dị ứng để có thể tự điều trị kịp thời

 
bếp điện từ giovani
máy hút mùi binova