Search
Thứ Ba 18 Tháng Sáu 2019
  • :
  • :

Dị ứng với thành phần nào của thuốc là bị làm sao?

Một bạn độc giả ở hòm thư quyetvt48@yahoo.com.vn hỏi: Tôi thường hay nghe trong các quảng cáo hoặc thông tin trên các mục chống chỉ định của một số loại thuốc rằng “Không dành cho những người dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc nghĩa là sao? Mẹ tôi thường hay nổi mề đay với dầu gió Trường Sơn. Vậy, đó có phải là hiện tượng dị ứng với thuốc không?

Vấn đề mà bạn độc giả trên nêu ra không phải chỉ riêng bạn mà còn rất nhiều người cũng băn khoăn. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

di-ung-voi-bat-ky-thanh-phan-nao-cua-thuoc-la-sao1

Có nhiều loại thuốc gây dị ứng cho người bệnh sau khi sử dụng

Thế nào là dị ứng với thuốc?

Trên các tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc trên các quảng cáo về thuốc, chúng ta vẫn thường hay thấy thông tin “không dành cho những người dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc”. Điều này có nghĩa là loại thuốc đó không phù hợp và sẽ gây ra các phản ứng phụ cho người bệnh nếu người đó có cơ địa dị ứng với một thành phần nào đó, chẳng hạn hương liệu, phụ gia của thuốc.

Khuyến cáo này, giúp người bệnh không sử dụng loại thuốc đó để tránh những tác dụng phụ không tốt đến sức khỏe và cơ thể. Về các thành phần của thuốc, trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc trên bao bì cũng ghi chú rất rõ các thành phần bài chế ra loại thuốc đó gồm những gì.

di-ung-voi-bat-ky-thanh-phan-nao-cua-thuoc-la-sao2

Dị ứng thuốc thường gây nổi mề đay

Chính vì vậy, khi theo dõi các thành phần này, người bệnh có thể biết và tìm giải pháp điều trị khác tốt hơn. Như vậy, dị ứng với thuốc có nghĩa là loại thuốc đó không phù hợp với nội tiết tố trong cơ thể của người bệnh và sẽ khiến người bệnh gặp phải các tác dụng phụ không tốt sau khi sử dụng thuốc.

Trong trường hợp của bạn độc giả trên, mẹ bạn bị nổi mề đay sau khi sử dụng dầu gió Trường Sơn. Nếu, tình trạng này xảy ra liên tục thì đúng là mẹ bạn đã bị dị ứng với loại dầu đó. Để biết chính xác, bạn có thể đưa mẹ tới cơ thể y tế để kiểm tra.

Làm thế nào để biết cơ thể dị ứng với các thành phần của thuốc?

Để biết cơ thể mình phù hợp với loại thuốc nào và không phù hợp với loại thuốc nào, người bệnh có thể căn cứ vào tiền sử sử dụng thuốc của mình. Chẳng hạn, bạn từng sử dụng một loại thuốc nào đó. Sau khi, bạn sử dụng loại thuốc đó, cơ thể bạn thường có những biểu hiện khác thường như nổi mề đay, nôn trớ, đau đầu, co giật,… giống với những khuyến cáo trên tờ hướng dẫn của thuốc thì đó là biểu hiện dị ứng với thuốc.

di-ung-voi-bat-ky-thanh-phan-nao-cua-thuoc-la-sao3

Bạn có thể tới cơ sở y tế để kiểm tra mình có cơ địa dị ứng hay không

Bạn có thể xem trên thuốc đó có những thành phần nào để biết mình cần tránh khi sử dụng các loại thuốc có thành phần tương tự với loại thuốc mà bạn bị dị ứng. Ngoài ra, bạn có thể tới cơ sở y tế để được bác sĩ xác định giúp thông qua các xét nghiệm, kiểm tra.

Trường hợp bạn có cơ địa dị ứng thì bất cứ thành phần nào của thuốc và bất kỳ loại thuốc nào cũng gây ra dị ứng cho cơ thể của bạn. Đối với những trường hợp này thì loại thuốc phù hợp chỉ có thể là những loại thảo mộc tự nhiên.

 

 
bếp điện từ giovani
máy hút mùi binova