Search
Thứ Tư 17 Tháng Mười 2018
  • :
  • :

Điều trị bệnh thoái hóa khớp xương vai

Thoái hóa khớp xương vai là bệnh lý khá phổ biến thường gây ra những cơn đau và giảm khả năng vận động. Nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ gây nhiều phiền toái cho người bệnh và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cấu tạo của khớp vai

Khớp vai gồm 5 khớp nhỏ: Khớp vai chính, khớp mỏm cùng cánh tay, khớp mỏm cùng – xương đòn, khớp ức đòn và khớp bả vai – lồng ngực.

Khớp vai có liên quan nhiều đến các rễ thần kinh vùng cổ và phần trên của lưng, liên quan đến các hạch giao cảm cổ. Khi có tổn thương vùng đốt sống cổ, vùng trung thất, hay lồng ngực đều có thể gây ra các triệu chứng ở khớp vai như: viêm gân, viêm và co thắt bao khớp gây đau và hạn chế vận động khớp vai.

Thoái hóa khớp xương vai

Thoái hóa xương khớp vai là bệnh lý phổ biến hay gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

Khớp vai bị thoái hóa, bị mòn có thể là do bệnh viêm khớp, phong thấp, loãng xương…

Dấu hiệu thoái hóa khớp xương vai

Bệnh thoái hóa khớp xương vai sẽ khiến người bệnh có cảm giác đau bả vai kéo buốt xuống bàn tay, ngón tay.

Đặc điểm là đau nhiều về đêm, đau khi nằm nghiêng bên vai đau, đau khi giơ tay lên quá đầu, có thể có một đoạn nào đó khi giơ tay lên sẽ đau nhưng khi qua đoạn đó rồi thì ít đau hơn, người ta gọi là cung đau.

Bệnh thoái hóa khớp xương vai còn có thể khiến người bệnh bị cứng khớp vào buổi sáng sau khi thức dậy, đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi.

Thoái hóa khớp xương vai

Bệnh thường tăng lên khi vận động, cứng khớp vào buổi sáng, ảnh hưởng tới sức khỏe

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể làm giảm chức năng vận động, khiến khớp vai cử động khó khăn, ảnh hưởng tới sinh hoạt.

Để điều trị thoái hóa khớp xương vai người bệnh cần tìm đến các bệnh viện có chuyên khoa Cơ xương khớp để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Khám lâm sàng cho phép nghi ngờ tổn thương viêm hay rách chóp xoay, đặc biệt đánh giá sức cơ khi khám.

Chụp MRI có bơm thuốc tương phản từ nội khớp cho phép chẩn đoán chính xác tình trạng viêm hay rách gân.

Chụp X quang cho phép xem các “gai” xương ở mỏm cùng vai.

Khi đã chẩn đoán được tình trạng và mức độ bệnh cụ thể các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, có nhiều phương pháp giúp điều trị thoái hóa khớp xương vai.

Ở giai đoạn người bệnh đau khớp, cần thời gian nghỉ ngơi, thả lỏng người để cơ thể được thư giãn. Tránh những hoạt động gây đau, vận động mạnh, mang vác nặng.

Dùng phương pháp vật lý trị liệu để làm tăng tưới máu tại chỗ cho khớp. Sau khi hết đau cần vận động nhẹ nhàng, vừa sức. Có thể dùng băng, nịt, nẹp… khi vận động. Người bệnh có thể được chỉ định dùng các loại thuốc điều trị thoái hóa khớp như thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ…

Khi các phương pháp trên không hiệu quả và bệnh đã tiến triển nặng, có thể có biến chứng thì người bệnh sẽ được chỉ định điều trị ngoại khoa (phẫu thuật). Phương pháp phẫu thuật bảo tồn khi khớp chưa hư hỏng nặng và phẫu thuật thay thế khớp khi khớp không thể phục hồi được, thậm chí toàn bộ khớp cần được thay bằng khớp nhân tạo.

Dù điều trị thoái hóa khớp xương vai bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Do đó người bệnh cần tới bệnh viện có chuyên khoa Cơ xương khớp để được điều trị hiệu quả, đúng phương pháp.