Search
Thứ Ba 19 Tháng Hai 2019
  • :
  • :

Điều trị bệnh tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối là tình trạng lượng dịch trong khớp nhiều lên, gây cản trở khả năng vận động và sinh hoạt hàng ngày. Để điều trị tràn dịch khớp gối, người bệnh cần tìm đến bệnh viện có chuyên khoa Cơ xương khớp để được thăm khám và có biện pháp chữa trị hợp lý.

Tràn dịch khớp gối là tổn thương gây ra tình trạng dịch trong khớp gối quá nhiều làm cho khớp gối bị phù nề, sưng to, giảm chức năng vận động, đau khi vận động… Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó thường gặp nhất là do chấn thương, nhiễm khuẩn ở khớp gối và một số bệnh lý. Nếu bị chấn thương, bệnh nhân sẽ bị đau và tràn dịch khớp gối.

Điều trị tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối là tình trạng dịch trong khớp gối quá nhiều làm cho khớp gối bị phù nề, sưng to, giảm chức năng vận động

Các chấn thương thường thấy là: gãy xương, rách sụn chêm khớp gối, đứt các dây chằng khớp gối như dây chằng chéo trước hoặc dây chằng chéo sau. Do nhiễm khuẩn và bệnh lý gồm: nhiễm khuẩn khớp gối, thoái hóa khớp gối, viêm khớp dạng thấp ở khớp gối, viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính, các dạng nang bao hoạt dịch khớp, u ở khớp gối…

Khi bị tràn dịch khớp gối, người bệnh sẽ thấy khớp gối bị bệnh to hơn bình thường kèm theo đau nhức. Khớp gối bị sưng nề, đi lại khó khăn, giảm chức năng vận động.

Để điều trị tràn dịch khớp gối, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện có chuyên khoa Cơ xương khớp để các bác sĩ trực tiếp thăm khám, tư vấn điều trị.

Các phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối gồm: điều trị giảm đau, sử dụng một số thuốc giảm đau thông thường để cải thiện triệu chứng. Trường hợp bị nhiễm khuẩn thì có thể dùng thuốc kháng sinh. Thuốc kháng viêm corticosteroid có thể sử dụng đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp gối.

Điều trị tràn dịch khớp gối

Chọc hút dịch trong khớp là phương pháp giúp làm giảm cảm giác đau nhức cho người bệnh

Trường hợp bệnh nặng cần phải tiến hành điều trị bằng phương pháp can thiệp xâm lấn. Tràn dịch nhiều gây đau cho bệnh nhân nên việc chọc hút dịch có thể sẽ làm cho bệnh nhân dễ chịu. Chọc hút dịch khớp nhằm giảm áp lực đồng thời có thể kết hợp điều trị tiêm corticoid vào trong khớp. Nội soi khớp vừa giúp chẩn đoán nguyên nhân của tràn dịch khớp vừa có thể kết hợp điều trị như sửa chữa các thương tổn sụn, dây chằng hay tổn thương thoái hóa khớp. Phẫu thuật thay khớp sử dụng khi có tổn thương thoái hóa khớp gối.

Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể mà bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp sẽ tư vấn phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối phù hợp. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Điều trị tràn dịch khớp gối

Tùy vào mức độ, tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần chú ý tới chế độ sinh hoạt, vận động hàng ngày. Tránh hoạt động mạnh, đi lại quá lâu khiến khớp gối bị mỏi, đau nhức. Cần tập các bài tập mềm dẻo cho khớp gối theo hướng dẫn của bác sĩ. Những người béo phì hoặc thừa cân cần tập luyện để giảm cân và thực hiện chế độ ăn ít năng lượng, nhiều rau và chất xơ.