Search
Thứ Năm 24 Tháng Một 2019
  • :
  • :

Điều trị thoái hóa khớp bằng đông y

Nguyên nhân thoái hóa khớp theo Đông y là do ngoại nhân (thay đổi thời tiết) và nội thương (cơ địa, thể tạng) gây nên.Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà có bài thuốc đông y điều trị bệnh phù hợp.

Thoái hóa khớp còn gọi là hư khớp, viêm xương khớp là bệnh lý cơ xương khớp thường gặp. Vị trí bị thoái hóa khớp có tỷ lệ cao nhất là cột sống thắt lưng 31%, cột sống cổ 14%, khớp gối 13%. Riêng thoái hóa khớp gối có tỷ lệ mắc bệnh đứng thứ 3, đứng đầu là thoái hóa khớp ở các chi và đang là nguyên nhân hàng đầu gây hạn chế vận động và tàn tật ở người cao tuổi.

Thoái hóa khớp theo đông y

Bệnh thoái hóa khớp gây nhiều phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt nên cần phát hiện và chữa trị sớm

Bệnh thoái hóa khớp có liên quan đến yếu tố tuổi tác và thường xuất hiện một cách tự phát, không có nguyên nhân rõ rệt. Một số trường hợp bệnh khởi phát sau các yếu tố thuận lợi như lệch trục khớp bẩm sinh hoặc do bệnh lý, chấn thương cũ ở vùng quanh khớp, béo phì, bệnh gout, tiểu đường hoặc do tập luyện thể thao quá mức, làm nghề thường xuyên phải mang vác nặng…

Tổn thương cơ bản của bệnh là sự hủy hoại của sụn khớp, viêm bao hoạt dịch khớp và giảm độ nhớt của dịch khớp, từ đó dẫn đến đau đớn và hạn chế vận động. Bệnh thường tiến triển thành từng đợt, diễn biến theo nhiều giai đoạn, với xu hướng ngày càng nặng dần lên.

Thoái hóa khớp theo đông y nên điều trị bằng một số bài thuốc sau:

Bài 1: Độc hoạt 12g, tế tân 4, sinh địa 12g, quế chi 4g, phòng phong 10g, đảng sâm 12g, đương quy 12g, phục linh 10g, tang ký sinh 16g, ngưu tất (Bắc) 12g, bạch thược 10g, cam thảo(Bắc) 4g, tần giao 8g, đỗ trọng(Bắc) 12g, xuyên khung 8.

Thoái hóa khớp theo đông y

Điều trị thoái hóa khớp theo đông y cần kiên trì áp dụng trong thời gian dài

Bài 2: Lá lốt 10g, thiên niên kiện 10g, hà thủ ô 12g, mắc cỡ (trinh nữ) 12g, cỏ xước 16g, sinh địa 12g, quế chi 8g, thổ phục linh 16g.

Điều trị thoái hóa khớp theo đông y được nhiều người truyền tai nhau sử dụng. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng mang lại hiệu quả cao. Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, có nhiều phương pháp đã được áp dụng để điều trị thoái hóa khớp.

Trong trường hợp các sụn gây viêm và đau ảnh hưởng nhiều tới chức năng vận động, làm người bệnh hạn chế cử động thì có thể sử dụng một số thuốc giảm đau, kháng viêm thông thường như Diclofenac, ibuprofene, celecoxib…

Việc sử dụng thuốc nào với liều lượng ra sao, trong thời gian bao lâu cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Người bệnh không được tự ý ngừng thuốc hoặc thay đổi đơn thuốc nhằm tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Trong trường hợp thoái hóa khớp nặng có thể được chỉ định thay khớp nhân tạo.

Để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh thì trong quá trình điều trị, người bệnh thoái hóa khớp cần chú ý tới chế độ sinh hoạt: Tránh mang vác nặng, làm việc quá sức. Nghỉ ngơi thư giãn hợp lý. Chú ý bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Ngoài ra, người bệnh thoái hóa khớp cần theo dõi tình trạng sức khỏe, vận động sinh hoạt hợp lý.