Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2019
  • :
  • :

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể mà có cách chữa trị phù hợp.

Theo các chuyên gia y tế, thoát vị đĩa đệm cột sống là do quá trình lão hóa sinh lý và các rối loạn của một số bệnh lý trong nhiễm khuẩn, bệnh về khớp, rối loạn chuyển hóa, chấn thương trong cuộc sống. Bệnh là hậu quả của thoái hóa xương sụn cột sống mà tổn thương thường diễn ra ở nhân nhầy đĩa đệm.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống gây ảnh hưởng tới sức khỏe nên cần phát hiện và điều trị sớm

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thường kèm theo sự thoái hóa có tính chất hệ thống của các dây chằng, các khớp nhỏ, mân sụn và thân đốt sống tạo nên gai sống. Chính vì thế việc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống nhằm bảo tồn và ngăn sự chèn ép lên các cấu trúc thần kinh của cột sống.

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống?

  • Điều trị bảo tồn:

Các phương pháp điều trị bảo tồn như: nghỉ ngơi, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, dùng thuốc, châm cứu, thể dục, vật lý trị liệu…Tuy nhiên những phương pháp này không phải lúc nào cũng mang lại kết quả cao, đặc biệt là ở những bệnh nhân có thoái hóa cột sống nặng với các ổ thoát vị lớn gây hội chứng chèn ép bao màng cứng, tủy và rễ thần kinh, có hội chứng rối loạn thần kinh thực vật.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Tùy vào tình trạng bệnh mà có phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống phù hợp

Khi các phương pháp điều trị bảo tồn không mang lại kết quả, đó là lúc bệnh nhân có thể được chỉ định can thiệp ngoại khoa: xâm lấn và ít xâm lấn.

  • Điều trị ngoại khoa

Điều trị bằng laser: Đây là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống không cần phẫu thuật. Mục đích là can thiệp trực tiếp vào nhân nhần, girm bớt thể tích nhân nhầy, biến đổi cấu trúc của nó, làm cho nhân nhầy co lại, giải phóng sự chèn ép lên các cấu trúc dây thần kinh.

Can thiệp này không gây mê, không làm phá vỡ cấu trúc cột sống, bệnh nhân có thể về nhà ngay sau khi điều trị. Ưu điểm: hậu phẫu nhẹ nhàng, không để lại sẹo không llafm mấy độ vững chắc của cột sống, thời gian hạn chế vận động ngắn.

Mổ hở: Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi hiện nay nhưng cũng chứa nhiều rủi ro và biến chứng. Bởi mổ hở sẽ phá hủy một phần cấu trúc bình thường của cột sống, làm yếu cột sống, sẹo sau phẫu thuật.

Dù điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể mà có phương pháp điều trị phù hợp. Chính vì thế, người bệnh cần tìm đến cơ sở y tế, bệnh viện để được tư vấn điều trị hiệu quả, giúp ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra