Search
Thứ Năm 22 Tháng Tám 2019
  • :
  • :

Điều trị viêm xương khớp bằng thuốc nào

Các bệnh lý về viêm xương khớp thường gặp nhiều ở người trung niên và cao tuổi. Vậy dùng thuốc nào để điều trị viêm xương khớp là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi mắc bệnh.

Nguyên nhân gây viêm xương khớp

Gọi là viêm xương khớp bởi vì có hiện tượng viêm xảy ra ở các khớp như khớp gối, khớp háng, khớp ngón tay chân, khớp ở bàn tay chân, khớp ở gót chân, khớp ở cột sống… Còn gọi là thoái hóa khớp vì có tổn thương là tình trạng thoái hóa sụn khớp.

Dùng thuốc nào điều trị viêm xương khớp

Viêm xương khớp là bệnh thường gặp ở người cao tuổi gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt

Sụn khớp là phần cấu tạo quan trọng của khớp và là lớp mô bao lấy đầu xương. Nhờ sụn khớp đóng vai trò như lớp đệm bảo vệ, giúp giảm chấn động, tránh sự cọ xát hai đầu xương của khớp, giúp khớp vận động dễ dàng.

Khi bị viêm xương khớp có hai bệnh lý xảy ra: một là phản ứng viêm thường xảy ra ở khớp, gây đau đớn cho người bệnh; hai là các phản ứng viêm kéo dài đưa đến tổn thương thứ phát như viêm nang hoạt dịch phản ứng gây rối loạn thoái hóa ở khớp và cuối cùng là mất chức năng ở khớp làm cho người bệnh mất khả năng vận động.

Viêm xương khớp có thể tiến triển nặng hơn gây nhiều phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt. Vì thế cần tìm đến cơ sở y tế, bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp để được thăm khám và điều trị đúng phương pháp.

Dùng thuốc nào điều trị viêm xương khớp

Phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Thu Cúc được nhiều người tìm đến khám chữa bệnh

Dùng thuốc nào điều trị viêm xương khớp?

Để chữa trị viêm xương khớp người ta phải dùng các thuốc chống viêm giảm đau. Thuốc được sử dụng đầu tiên là paracetamol, nhưng paracetamol chỉ hiệu quả khi viêm xương khớp loại nhẹ. Khi bị đau từ trung bình trở lên, người ta bắt buộc dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Các thuốc chống viêm không sterod như aspirin, diclofenac, ibuprofen… có tác dụng chống viêm giảm đau tốt nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ có hại, đặc biệt là đau dạ dày, làm cho loét, thậm chí gây xuất huyết tiêu hóa. Chính vì thế người bệnh cần tuân thủ theo đúng liều lượng và thời gian chữa trị của bác sĩ để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Trong chữa trị viêm xương khớp, có khi bác sĩ cho dùng thuốc glucocorticoid (gọi tắt corticoid) dạng tiêm, tiêm vào khớp gọi là tiêm nội khớp. Lưu ý, đây là chỉ định phải rất thận trọng, phải được bác sĩ tiêm đúng cách, vô trùng, đúng thời gian của liệu trình nhằm làm giảm phản ứng viêm quá trầm trọng ở khớp, làm giảm sự tăng sinh màng hoạt dịch. Bác sĩ chỉ định tiêm corticoid phải cân nhắc rất kỹ, nếu lạm dụng và tiêm không đúng sẽ bị các tai biến rất nặng nề như nhiễm trùng khớp, hoại tử xương, thủng gân, teo da, teo cơ…

Dùng thuốc nào điều trị viêm xương khớp

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc, liều lượng và thời gian chữa trị của bác sĩ để cải thiện bệnh viêm xương khớp

Ngoài dùng thuốc để chống viêm giảm đau, trong chữa trị viêm xương khớp người ta còn dùng thuốc hoặc chế phẩm làm chậm và hạn chế sự thoái hóa sụn khớp.

Đối với những người có triệu chứng đau, sưng ở các khớp và nghi ngờ mình bị viêm xương khớp cần lưu ý nên đến gặp các bác sĩ cơ xương khớp để được thăm khám và dùng đúng thuốc chữa bệnh, tránh tác dụng phụ không mong muốn.

co
lap dat camera
lắp đặt camera trọn gói