Search
Thứ Tư 17 Tháng Mười 2018
  • :
  • :

Dinh dưỡng cần thiết cho người viêm gan cấp

Viêm gan cấp là tình trạng tế bào gan bị hư hại cấp tính khiến các hoạt động bình thường của gan bị xáo trộn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho người viêm gan cấp để điều trị hiệu quả.

 

Biểu hiện của người bệnh viêm gan cấp

Dinh dưỡng cho người viêm gan cấp

Người bệnh viêm gan nếu không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả thể dẫn đến xơ gan mạn tinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số ít người bị bệnh không có triệu chứng rõ ràng hoặc triệu chứng quá nhẹ nên không phát hiện được bệnh.
Người mắc bệnh có thể có những triệu chứng như sau: Mệt mỏi, không thích ăn uống, buồn nôn, có khi bị nôn – sốt – cảm và thấy khó chịu ở vùng dưới sườn bên phải ổ bụng. Rồi sau nhiều ngày có thể xuất hiện vàng da, vàng mắt. Một số bệnh nhân bị viêm gan cấp do virus B có thể bị đau khớp, bị lú lẫn và hôn mê.

Dinh dưỡng cho người viêm gan cấp

Để điều trị viêm gan cấp hiệu quả, người bệnh cần áp dụng chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý. Không cần thiết phải kiêng ăn mà cần phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho gan nhanh phục hồi và trở lại hoạt động bình thường.

Một số lưu ý chế độ dinh dưỡng cho người viêm gan cấp:

Dinh dưỡng cho người viêm gan cấp

Người bệnh viêm gan cấp cần có chế độ dinh dưỡng khoa học để hỗ trợ hồi phục chức năng gan.

–  Cung cấp đầy đủ chất đạm như một người bình thường. Nên dùng một loại đạm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng ít chất béo như lòng trắng trứng, thịt bò, thịt heo, thịt gà nạc, sữa tách bơ, cá nạc, đậu hũ. Tuy nhiên, nếu bị viêm gan quá nặng, bắt đầu có những triệu chứng vật vã, lơ mơ thì lượng chất đạm vượt quá 0.6-0.8g cho mỗi  kí lô cân nặng trong mỗi ngày. Nếu ăn nhiều hơn thì gan sẽ không “tiêu hóa” nổi. Các chất như amoniac (NH3) sinh ra từ các chất đạm dư này không được gan đào thải, chúng sẽ tích tụ làm ảnh hưởng đến hoạt động của não.

–  Tăng chất bột-đường dễ hấp thu như gạo, ngũ cốc, đường, mật ong và hoa quả ngọt. Vì vậy, bệnh nhân thường được khuyên ăn bằng trái cây ngọt như chuối.

–  Nên giảm bớt các chất béo như mỡ, bơ, dầu. Không ăn các thức ăn có nhiều cholesterol như óc, tim, gan, lòng heo, lòng bò, lòng đỏ trứng vì sự bài tiết mật có thể bị giảm hoặc bế tắc nên không tiêu hóa hết các chất béo. Chất béo chỉ sử dụng độ 10% tổng năng lượng tức là khoảng 15g/ ngày.

–  Ăn nhiều rau quả sẽ cung cấp khoáng chất và các vitamin như vitamin A, B, C , E… cần thiết cho các hoạt động bình thường của gan.

–  Bỏ hẳn rượu bia và các thức uống có cồn cho đến khi gan hồi phục hoàn toàn.

–  Cần thận trọng khi sử dụng thuốc vì có một số thuốc có thể gây độc cho gan như thuốc an thần, thuốc giảm đau-kháng viêm, ngay cả paracetamol (Acemol, panadol…). Khi cần sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào nên hỏi ý kiến của bác sĩ chứ không tự tiện mua ở các nhà thuốc tây vì bệnh nhân sẽ  không  rõ thuốc nào sẽ có độc hại cho gan.

Dinh dưỡng cho người viêm gan cấp

Khi có những vấn đề về gan mật, người bệnh cần nhờ sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa.

–  Ở những bệnh nhân bị ói mửa liên tục hoặc tiêu chảy nhiều, cần được nhập viện để  được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị.