Search
Thứ Bảy 25 Tháng Năm 2019
  • :
  • :

Dùng cây trinh nữ chữa xương khớp như thế nào hiệu quả?

Chào bác sĩ! Tôi nghe nói cây trinh nữ có tác dụng chữa bệnh đau xương khớp. Gần đây, tôi thường bị đau nhức ở hai bên bả vai. Tôi muốn áp dụng thử cách điều trị bằng loại cây này nhưng tôi không biết sử dụng cây trinh nữ chữa xương khớp thế nào cho đúng. Rất mong được bác sĩ chỉ dẫn. Tôi chân thành cảm ơn! ( Nguyễn Minh Hải 54 tuổi, Từ Liêm, Hà Nội).

Trả lời:

Tác dụng của cây trinh nữ trong chữa bệnh xương khớp

Cây trinh nữ trong dân gian còn gọi là cây xấu hổ. Theo Đông y, loại cây này có rất nhiều tác dụng trong việc điều trị các bệnh liên quan tới thần kinh, xương khớp. Đây là loại cây thân cỏ, có gai, hoa màu tím và dễ dàng bắt gặp ở ven đường.

dung-cay-trinh-nu-chua-xuong-khop-nhu-the-nao1

Cây trinh nữ có tác dụng chữa các bệnh xương khớp

Cây trinh nữ tính ôn, vị đắng, hơi chua. Cây thường được dùng trong các bài thuốc nam. Một số nghiên cứu đã chứng minh, những người bị viêm xương khớp, tăng huyết áp, suy nhược thần kinh,…khi sử dụng loại cây này đều cho kết quả bệnh giảm đáng kể do trong cây có chứa các thành phần hóa học như crocetin, acid amin, acid hữu cơ, selen và alkaloid,…

Cây có thể sử dụng được tất cả các bộ phận: rễ, lá, hoa, quả để bài chế thuốc. Mỗi một bộ phận khi kết hợp với các thảo dược khác sẽ cho một công dụng điều trị khác nhau.

Một số bài thuốc dùng cây trinh nữ chữa xương khớp

Bác Hải kính mến! Dưới đây là một số bài thuốc từ cây trinh nữ có tác dụng chữa bệnh xương khớp. Bác có thể tham khảo để áp dụng trong trường hợp của mình.

dung-cay-trinh-nu-chua-xuong-khop-nhu-the-nao2

Rễ cây trinh nữ có tác dụng chữa viêm xương khớp, đau nhức xương khớp,…

Dùng rễ cây trinh nữ: Rễ cây trinh nữ thái lát, rửa sạch, phơi khô, đem tẩm với rượu trắng. Sau đó, sao vàng rồi mang sắc với 300ml cho tới khi còn 100ml thì tắt bếp. Mỗi ngày sử dụng khoảng 10 – 15 g, chia làm 2 lần uống. Bài thuốc này có tác dụng làm giảm đau nhức xương và đau dây thần kinh.

Dùng rễ cây trinh nữ kết hợp với một số thảo dược khác: Rễ cây trinh nữ 10g, rễ bưởi bung 20g, rễ cam thảo 10g, rễ cúc tần 10g. Tất cả đem thái nhỏ, rửa sạch phơi khô rồi đem sắc cùng với 500ml nước. Sắc cho đến khi nước còn khoảng 100ml thì dừng. Đem nước sắc chia thành hai phần , uống vào hai buổi sáng – tối. Bài thuốc này có tác dụng chữa viêm xương khớp, đau nhức khớp và đau mỏi cơ thể.

Trong trường hợp, áp dụng những bài thuốc trên nhưng không khỏi, bác nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa khám và điều trị để tránh tình trạng bệnh phát triển nặng thêm.