Search
Thứ Năm 22 Tháng Tám 2019
  • :
  • :

Gan bị thô là bệnh gì?

Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 27 tuổi, nam giới. Gần đây, khi đi khám sức khỏe định kỳ trong đó có thực hiện siêu âm bác sĩ có nói gan tôi bị thô. Tuy nhiên tôi không hiểu gan bị thô là biểu hiện của bệnh gì? Ngoài ra, trước đó tôi có làm xét nghiệm viêm gan B và có kết quả âm tính với virus. Vậy xin bác sĩ cho biết tôi đang mắc bệnh gì và có cần đi làm xét nghiệm gì chẩn đoán không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Ngọc Bình, Hà Nội

 

Xin chào bạn Bình, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn về tình trạng “gan bị thô là biểu hiện của bệnh gì và có cần làm xét nghiệm gì chẩn đoán không?”, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Gan bị thô là biểu hiện của bệnh gì?

Gan bị thô là biểu hiện của bệnh gì?

Gan bị thô có thể là dấu hiệu của bệnh lý về gan cần đi xét nghiệm chẩn đoán.

Bạn Ngọc Bình thân mến, cấu trúc gan thô có nghĩa là không còn cấu trúc mô gan bình thường. Tuy nhiên để kết luận chính xác gan có xơ hóa hay xơ gan hay các bệnh gan khác thì cần dựa vào kết quả xét nghiệm. Gan thô không phải là bệnh mà là biến chứng của nhiều bệnh khác nhau. Vì vậy bạn cần đến bệnh viện có chuyên khoa gan mật để làm các xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân và điều trị hợp lý.

Các xét nghiệm chức năng gan

Để chẩn đoán tình trạng gan bị thô của bạn nguyên nhân do đâu, bạn nên thực hiện xét nghiệm máu để chẩn đoán chức năng gan qua:

–  Men gan: Có 4 men gan khác nhau được đưa vào trong các xét nghiệm thông thường. Đó là aspartate aminotransferase (AST hoặc SGOT) và alanine aminotransferase (ALT hoặc SGPT) được biết đến như transaminase; và phosphate kiềm (AP) và gamma-glutamyl transferase (GGTP), được biết như men gan mật. Khi các men này tăng lên có thể biểu hiện của bệnh gan.

–  Biliburin: Bilirubin là một chất có màu vàng do gan sản xuất ra khi nó tham gia vào quá trình tái tạo hồng cầu già. Khi chất này tăng lên, mắt và da cũng có màu vàng (vàng da), nước tiểu sẫm màu như trà đặc, phân có màu đất sét nhạt.

–  Tăng biliburin có thể bạn đang mắc các bệnh như: Viêm gan do rượu, viêm gan virus, Xơ gan mật, Sỏi mật, Bệnh gan do rượu, Bệnh gan do thuốc, Suy gan, U gan, Rối loạn chuyển hóa….

–  GGT(γ- GT): GGT có nhiều ở gan, do các tế bào biểu mô đường mật bài tiết ra. Hoạt độ GGT huyết tương tăng khi các tế bào biểu mô đường mật bị cảm ứng tăng tổng hợp enzym như trong tắc mật, viêm gan do rượu, tổn thương tế bào gan

–  Protein gan: Albumin, prothrobin (yếu tố II) và globulin miễn dịch là những protein được sản xuất chủ yếu bởi gan. Khi có bất thường về mức protein này có thể giúp xác định liệu có bị bệnh gan trầm trọng hay không.

 
lắp đặt camera
lắp đặt camera
may loc nuoc karofi
lap dat camera