Search
Thứ Ba 19 Tháng Hai 2019
  • :
  • :

Giảm đau khi bị thấp khớp

Thấp khớp là căn bệnh làm đau nhức, sưng đỏ các khớp xương ở nhiều cơ quan trong cơ thể khiến bạn rất khó chịu. Vậy nên làm gì để giảm đau khi bị thấp khớp là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Theo nghiên cứu, có tới 40% phụ nữ ở độ tuổi trên 50 mắc các chứng bệnh về xương khớp như đau lưng, đau vai, mỏi gối, gãy xương…

Vì sao chị em hay bị thấp khớp?

Nguyên nhân phụ nữ bị thấp khớp là do từ tuổi ngoài 30, lượng xương dần thoái hóa (mỗi năm giảm 0,25-1%). Đến thời điểm trước và sau khi mãn kinh, do lượng estrogen giảm mạnh, nên tốc độ thoái hóa xương khá nhanh, mỗi năm giảm 1-5%. Trong khoảng thời gian 3-5 năm đầu sau khi mãn kinh, sự thoái hóa xương xảy ra nhanh nhất, với biểu hiện chủ yếu là hiện tượng xốp xương.

Làm gì để giảm đau khi bị thấp khớp

Bệnh thấp khớp hay gặp ở chị em ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh do nhiều nguyên nhân

Thêm vào đó là quá trình già hóa nên công năng của tế bào xương giảm, sự hấp thụ canxi và sự tổng hợp vitamin D kém đi… làm ảnh hưởng xấu đến cấu trúc của xương, thoái hóa các sụn, sụn mỏng đi, không còn trơn, mất tính đàn hồi… nên gây ra các hiện tượng rạn nứt, các triệu trứng đau nhức, các khớp xương ở tay chân hay bị tê mỏi, sưng tấy xuất hiện. Chị em sẽ thấy khó khăn trong việc vận động, cảm giác đau đi kèm với sưng khớp và cứng khớp…

Việc chị em trong độ tuổi mãn kinh, cũng như sau mãn kinh còn khá chủ quan với các biểu hiện về các bệnh liên quan tới thấp khớp hay loãng xương hiện rất phổ biến.

Vậy làm gì để giảm đau khi bị thấp khớp?

Hiện nay chưa có thuốc nào điều trị khỏi hoàn toàn bệnh thấp khớp. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp để đạt hiệu quả cao nhất.

– Vật lý trị liệu: Với mục đích giảm đau, chữa tư thế xấu và duy trì dinh dưỡng cơ ở cạnh khớp, điều trị đau gân và cơ kết hợp tăng sức mạnh của cơ. Các biện pháp bao gồm massage cơ, tập vận động khớp và các biện pháp dùng nhiệt lượng (hồng ngoại, sóng ngắn, điện phân…)

Làm gì để giảm đau khi bị thấp khớp

Để giảm đau khi bị thấp khớp cần chú ý chế độ sinh hoạt, vận động hàng ngày

– Tập thể dục: Có thể tập các bài tập như chạy bộ, đi bộ mỗi ngày 20-30 phút khi khớp chưa có tổn thương X-quang, nghĩa là khe khớp vẫn còn bình thường.

– Thuốc giảm đau như Paracetamol hoặc Paracetamol kết hợp Codein (Efferalgan codein). Trường hợp không đáp ứng thì dùng phối hợp thuốc giảm đau chống viêm không steroid toàn thân (uống hoặc tiêm) hoặc bôi tại chỗ.

Trong khi bị thấp khớp, người bệnh cần chú ý tới chế độ sinh hoạt, vận động để giảm đau nhanh chóng.

– Không mang vác các vật nặng, nên vận động một cách nhẹ nhàng, tránh mang giầy cao gót, chú ý đề phòng trượt ngã.

– Điều chỉnh cân nặng ở trọng lượng lý tưởng.

Làm gì để giảm đau khi bị thấp khớp

Cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp để có biện pháp điều trị phù hợp, giảm đau nhanh chóng

– Duy trì chế độ luyện tập thể dục thể thao một cách đều đăn, tập các bài tập bổ ích, tốt cho hệ thống xương khớp như thái cực quyền, các bài tập dưỡng sinh, các bài tập tốt cho khớp gối để tránh cứng khớp gối.

– Cần có một chế độ ăn uống đủ chất: canxi, florua và bổ sung vitamin D bằng cả việc ăn uống kết hợp với hoạt động ngoài trời, tăng cơ hội sưởi nắng để làm tăng lượng vitamin D3 tổng hợp ở tế bào da, làm tăng khả năng hấp thụ canxi qua đường tiêu hóa, làm cho xương chắc hơn.