Search
Thứ Tư 21 Tháng Ba 2018
  • :
  • :

Hi vọng mới cho người bị hẹp van tim

Hẹp van tim là bệnh lý về tim mạch nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị sớm. Các nhà khoa học tại trường ĐH Stanford, Mỹ, đã tìm ra phương pháp mới mang đến hi vọng cho bệnh nhân.

Phương pháp phổ biến trong điều trị hẹp van tim là mổ phanh. Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng đảm bảo sức khỏe để trải qua một ca phẫu thuật kiểu này.

Rất nhiều bệnh nhân hẹp van tim khi đã từng điều trị bằng mổ phanh, thể trạng sức khỏe bị ảnh hưởng và không thể mổ được nếu bệnh tái phát.

hi-vong-moi-cho-nguoi-mac-benh-hep-van-timHẹp van tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm

Tại Hội thảo về điều trị bệnh tim tại ĐH Tim mạch Mỹ, các bác sĩ thuộc trường Đại học Standford đã đem đến cho Gary Verwer và những bệnh nhân khác một phương pháp điều trị mới, thay cho mổ phanh.

Các bác sĩ sẽ sử dụng một hệ thống ống thông đặt trong tĩnh mạch chủ, thổi một van nhân tạo theo mạch máu, đi tới van tim của người bệnh. Tại đây, chiếc van nhân tạo sẽ được lồng vào trong chiếc van hẹp, và thay thế cho chiếc van đã bị hẹp. Ưu điểm của phương pháp mới này là có thể áp dụng cho cả những bệnh nhân quá già hoặc quá yếu.

Tiến sĩ John Harold, ĐH Tim mạch Mỹ cho biết “ Đây là phương pháp thay van qua tĩnh mạch chủ dưới da. Phương pháp này đánh dấu bước phát triển mới cuộc cách mạng tìm kiếm phương pháp điều trị bệnh tim, bởi thực tế hiện nay, rất nhiều bệnh nhân hẹp van tim không thể tiến hành phẫu thuật mổ phanh thay van tim vì quá yếu. Công nghệ mới này giúp kéo dài tuổi thọ người bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống của họ”.

Tiến sĩ Spencer King, Học viện Tim mạch St. Joseph, Atlanta cho biết: “Thay vì mổ phanh, chúng tôi chỉ cần đặt một hệ thống ống thông qua tĩnh mạch chủ ở háng, ở tay hoặc một vị trí thích hợp khác. Ống thông sẽ tạo một lỗ nhỏ để đưa van nhân tạo vào mạch máu và thổi nó đi tới, thay thế chiếc van bị hẹp của người bệnh”.

Một ưu điểm khác của phương pháp này là người bệnh có thể sớm xuất viện sau 1 – 2 ngày sau khi “tiểu phẫu”, không phải nằm hậu phẫu với thời gian dài như trước kia